Những thông tin an toàn bổ ích

Giấc ngủ trắng là gì? Làm thế nào để vượt qua giấc ngủ trắng

Với những người lái xe, giấc ngủ trắng thực sự là nỗi ám ảnh đáng sợ và có thể gây ra những tai nạn nguy hiểm khôn lường. Vậy giấc ngủ trắng là gì? Có cách nào để vượt qua giấc ngủ trắng hay không? Các bạn hãy theo dõi nội dung dưới đây để tìm lời giải đáp cho vấn đề này.

Giấc ngủ trắng là gì?

Tên gọi khác của giấc ngủ trắng là trạng thái ngủ tạm thời. Thực tế rất ít người biết đến khái niệm này. Thế nhưng, đại là nỗi ám ảnh đối với giới lái xe, nhất là những người lái xe đường dài.

Đến nay, chưa có một khái niệm chính xác về giấc ngủ trắng. Thế nhưng, theo các tài xế thì đây là hiện tượng buồn ngủ, cơ thể mệt mỏi nhưng vẫn lý trí. Não bộ vẫn cố gắng ra lệnh để không ngủ nhằm đảm bảo lái xe an toàn. Ở thời điểm đó, mặc dù tay vẫn cầm vô lăng, mắt vẫn mở để quan sát nhưng nhưng nguy hiểm là não bộ lại rơi vào trạng thái vô thức. Thông thường, chỉ khi bị giật mình, có ai đó cảnh báo hoặc âm thanh lớn thì lái xe mới bừng tỉnh.

Giấc ngủ trắng vô cùng nguy hiểm bởi chỉ một vài giây thôi cũng có thể gây ra tai nạn thương tâm, gây nguy hiểm cho cả người trên xe cũng như người đi đường. Điều đáng lo ngại là giấc ngủ trắng không chừa một ai, kể cả những tài xế lâu năm cũng có thể rơi vào tình trạng này.

Làm thế nào để không rơi vào giấc ngủ trắng

Để khắc phục và ngăn chặn bản thân rơi vào giấc ngủ trắng, các chuyên gia giàu kinh nghiệm đã bật mí một số mẹo hữu ích sau đây:

  • Ngủ đủ giấc trước khi lái xe: Nếu bạn phải lái xe trong hành trình dài thì cần lên kế hoạch để ngủ đủ giấc khoảng 7 – 8 tiếng trước khi lái xe.
  • Nên chia thành nhiều chặng đường nếu như phải lái xe đường dài. Theo đó, bạn không nên lái xe quá 3 giờ liên tục. Sau mỗi chặng đường hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, ăn uống, rửa mặt mũi… để hành trình tiếp theo cơ thể ở trạng thái tốt nhất.
  • Trước khi lên xe tuyệt đối không sử dụng các chất gây buồn ngủ hay ảnh hưởng đến quá trình lái xe như rượu bia, thuốc lá, uống thuốc…
  • Không nên bật những bản nhạc quá êm đềm, du dương sẽ khiến bạn nhanh buồn ngủ.
  • Lái xe sẽ tỉnh táo hơn khi bạn mở cửa sổ nhằm giúp quá trình trao đổi không khí được thuận lợi, hạn chế cơn buồn ngủ.
  • Nếu quá buồn ngủ hoặc mệt mỏi, tài xế hãy tìm vị trí thích hợp để táp vào và chợp mắt 10 – 15 phút chứ không nên đi cố rất dễ gây nguy hiểm.

Kết luận

Như vậy, các bạn đã hiểu giấc ngủ trắng là gì và các biện pháp để ngăn ngừa giấc ngủ trắng. Hy vọng mọi người sẽ vượt qua được giấc ngủ trắng để lái xe an toàn.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Ngủ nên để đèn hay tắt đèn để có một giấc ngủ chất lượng?

  2. Khắc phục tình trạng buồn ngủ khi lái xe – Những giải pháp tốt nhất

  3. [Góc giải đáp] Giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với sự phát triển của cơ thể con người?