spot_img
HomeAn ToànPhương pháp làm sao để bảo vệ ngón chân khỏi bị dập?...

Phương pháp làm sao để bảo vệ ngón chân khỏi bị dập? và cách sơ cứu

Trong cuộc sống hằng ngày nói chung và khi đang làm việc nói riêng, việc bị vật nặng rơi trúng vào chân không phải là trường hợp hiếm gặp. Các thương tích thường gặp nhất là ở phần đầu của ngón chân và gây ra nhiều sự đau đớn, bất tiện cho mọi người. Hãy cùng đọc bài sau để biết cách làm sao để bảo vệ ngón chân khỏi bị dập? và sơ cứu nhanh trong trường hợp này.

Ngâm chân vào nước đá khi bị vật nặng rơi vào

Một trong các mẹo hữu hiệu để tránh bị tụ máu và giảm đau khi không may bị vật nặng rơi vào chân là chườm đá lạnh. Nếu bạn chườm nóng sẽ khiến tình trạng xuất huyết xảy ra nhanh hơn do bản chất của việc tụ bầm là chảy máu ở bên dưới.

Nếu chịu được lạnh thì tốt nhất là nên ngâm hẳn bàn chân vào một chậu nước đá đầy để đạt hiệu quả tốt hơn. Đây cũng là cách chữa trị nếu bạn thắc mắc làm sao để bảo vệ ngón chân khỏi bị dập?.

Lý do là bởi việc chườm lạnh khi bị vật nặng rơi vào sẽ giúp hỗ trợ việc điều trị và phục hồi các tổ chức ở dưới da nhanh hơn. Bạn có thể dùng một chiếc khăn sạch bọc đá lạnh và chườm lên vùng tổn thương từ 15 đến 20 phút, thực hiện cách 1 – 2 giờ để tan bầm.

Chườm đá là cách giúp làm tan bầm ở vùng tổn thương

Làm sao để bảo vệ ngón chân khỏi bị dập? – Nên nâng cao chỗ bị thương

Khi ngón chân không may bị dập, tốt nhất là bạn nên ngồi ở tư thế thuận tiện và đặt chân lên một chiếc gối hoặc nệm. Tuyệt đối không được đi đứng hay đi lại vì sẽ làm tăng thêm áp lực xuống bàn chân và khiến cho vết thương đau đớn hơn.

Hãy uống thêm thuốc giảm đau hoặc sưng theo hướng dẫn của bác sĩ nếu bạn chịu đau không được tốt. Những loại thuốc này còn giúp hạn chế tình trạng bị sưng, viêm hoặc phù nề do ngón chân bị dập.

Đi loại giày chuyên dụng để bảo vệ cho ngón chân

Sau khi đã chườm lạnh vết thương, bạn cần kiểm tra lại tình trạng của ngón chân để đánh giá thương tổn và băng bó tránh vi khuẩn xâm nhập. Bên cạnh đó, hãy đi thêm loại giày có mũi sắt trong quá trình lao động nhằm bảo vệ cho bàn chân không bị vật nặng rơi vào.

Đặc biệt là những ai thường xuyên làm việc tại các công trình xây dựng hoặc vận chuyển hàng hóa, kho bãi…. Dùng loại giày này vừa giúp đảm bảo an toàn cho ngón chân lại vừa tránh được trơn trượt khi phải di chuyển liên tục, nâng cao hiệu suất công việc lên nhiều lần.

làm sao để bảo vệ ngón chân khỏi bị dập?

Dùng giày có mũi sắt giúp tránh cho ngón chân bị dập trong khi làm việc

Trên đây là cách làm sao để bảo vệ ngón chân khỏi bị dập? và mẹo sơ cứu khi bộ phận này bị tổn thương. Tốt nhất là bạn nên trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động để bảo vệ cho sức khỏe của bản thân khi làm việc nhé!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Có nên sử dụng giày bảo hộ cũ?

  2. Các nguyên nhân dẫn tới rơi thang máy thường gặp nhất

  3. Bị phỏng bô xe máy có nguy hiểm không? Cách sơ cứu tốt nhất

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular