Những thông tin an toàn bổ ích

Tại sao có cách mạng công nghiệp lần 1 và thành tựu nổi bật

Cách mạng công nghiệp lần 1 là một trong những cuộc cách mạng vĩ đại của loài người, mở ra một kỷ nguyên công nghiệp sản xuất lúc bấy giờ. Vậy tại sao lại có cuộc cách mạng này và mang lại những thành tựu như thế nào? Các bạn hãy cùng khám phá vấn đề này qua nội dung dưới đây.

Tại sao lại có cách mạng công nghiệp lần 1

Trước đây, tình hình kinh tế của các nước trên thế giới hết sức thô sơ và đơn giản. Hầu hết công việc đều dựa vào nguồn lao động chân tay, dựa trên sức nước, sức gỗ, sức gió… với quy mô rất nhỏ. Vì thế, năng suất lao động không những ở mức thấp mà còn tốn nhiều nhân lực.

Để giải quyết vấn đề trên, thì cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất đã ra đời. Cuộc cách mạng này đã phát minh ra nhiều loại máy móc hiện đại khác nhau nhằm nâng cao năng suất lao động và sử dụng ít sức người. Ban đầu, cuộc cách mạng được diễn ra ở Anh, rồi dần lan sang các nước Hoa Kỳ, Châu Âu và thế giới.

Các ngành chịu tác động nhiều nhất của cuộc cách mạng này là giao thông vận tải, luyện kim và dệt may.

Ý nghĩa của cuộc cách mạng công nghiệp

Cách mạng công nghiệp lần đầu tiên đã tạo ra một bước ngoặt lớn cho kinh tế thế giới. Hệ thống máy móc hiện đại, sử dụng máy hơi nước cùng các loại năng lượng từ than đá và sắt là những phát minh vĩ đại mang tầm vĩ mô. Chính sự thay đổi này đã làm cho năng suất lao động gia tăng đột biến, giúp nền kinh tế của hầu hết các nước đi lên nhanh chóng.

Thành tựu nổi bật từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất

Sau khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất diễn ra đã đạt được những thành tựu đáng chú ý. Có thể kể đến như:

  • Đầu thế kỷ 19, phát minh ra máy hơi nước.
  • Năm 1784 tìm ra cách luyện sắt trong ngành luyện kim.
  • Năm 1785 phát minh ra máy dệt vải.
  • Năm 1804, cùng với sự phát triển về ngành đường sắt, đường giao thông qua các kênh đào nên đã ra đời chiếc xe lửa chạy bằng hơi nước. Tuy nhiên, vận tốc của xe lúc này chỉ từ 14 dặm/h.
  • Năm 1807, phát minh ra tàu thủy chạy bằng hơi nước.
  • Năm 1885, một số phát minh trong ngành luyện gang với nhiều cải tiến từ ngành luyện kim trước kia.

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về cuộc cách mạng công nghiệp lần 1 và những thành tựu nổi bật. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho các bạn trong việc tìm kiếm thông tin về các cuộc cách mạng điển hình từ trước đến nay.