spot_img
HomeĐời SốngNguyên nhân dẫn đến trẻ em dễ bị cận thị khi học...

Nguyên nhân dẫn đến trẻ em dễ bị cận thị khi học online

Do ảnh hưởng của dịch covid-19, các hoạt động văn hóa – giáo dục bị thay đổi. Hình thức học trực tuyến hiện nay đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, ngoài các mặt lợi khi học trực tuyến thì hình thức học này cũng làm ảnh hưởng và gây hại đến mắt của học sinh. Trẻ em dễ bị cận thị khi học online do tiếp xúc với các thiết bị điện tử thường xuyên và nhiều giờ.

Ảnh hưởng đến thị lực

Chúng ta khi làm việc với máy tính bằng mắt chỉ được phép dưới 5 giờ/ngày. Nhưng với tình trạng học hiện nay đối với các em học sinh, phải tiếp xúc với màn hình điện thoại, máy tính lên đến 7 – 8 giờ đồng hồ. Hơn thế nữa, nhiều em còn giải trí tiếp bằng thiết bị này thì thời lượng sẽ lên đến 10 – 12 giờ/ngày, trẻ em sẽ dễ bị cận thị khi học online.

Nguyên nhân dẫn đến trẻ em dễ bị cận khi học online

Khi trẻ em phải hoạt động liên tục cả ngày với máy tính sẽ dẫn đến tình trạng nhức mỏi, khô ngứa,… Ngoài ra, còn có tác hại của ánh sáng và các tia phản xạ từ màn hình, tư thế ngồi không đúng, mắt có thật khúc xạ, viễn thị, loạn thị, rối loạn điều tiết.

Các biện pháp bảo vệ mắt cho trẻ khi học online

Để khắc phục những tác hại đến mắt của trẻ trong quá trình học online, các bác sĩ khuyến cáo bậc phụ huynh nhắc nhở trẻ thực hiện các biến pháp sau:

  • Ngồi học đúng tư thế: Khi trẻ học online, cha mẹ cần nhắc nhở con em ngồi học ngay ngắn, thẳng lưng, cách màn hình máy tính hoặc điện thoại từ 30 – 60cm. Cung cấp ánh sáng đầy đủ, sử dụng phương tiện chắn màn ánh sáng xanh. Khi học xong không nên cho các con chơi với mục đích khác. Phụ huynh nên cho trẻ hoạt động thể chất ngoài trời sau khi học xong, đây là cách tốt để trẻ loại bỏ điều tiết mắt.

Trẻ em dễ bị cận thị khi học online

  • Phụ huynh cần bố trí góc họp tập cho cho trẻ hợp lý và khoa học. Phụ huynh nên cho trẻ học với các thiết bị có màn hình lớn, để trẻ dễ nhìn hơn, để xa các thiết bị học trực tuyến khoảng 50 cm, không đặt ngang tầm mắt trẻ. Phụ huynh giúp con chăn chỉnh kích cỡ chữ và độ sáng màn hình phù hợp với các con tạo cho trẻ cảm giác dễ chịu. Góc cho trẻ học tập cần có độ sáng đảm bảo, nếu tối quá sẽ ảnh hưởng đến thị lực.
  • Phụ huynh cần cung cấp cho trẻ đầy đủ dưỡng chất cần thiết, đặc biệt với các thực phẩm giàu chất Vitamin A, giúp cải thiện cho đôi mắt trẻ. Những thực phẩm tốt cho mắt như: cà rốt, đu đủ, cà chua, cá hồi, dâu tây, lòng đỏ trứng gà,…

Lời kết

Trẻ em dễ bị cận thị khi học online, vì vậy các bậc phụ huynh cần hỗ trợ trẻ, giúp các con trong quá trình học tập, nhắc nhở ngồi đúng cách, không để trẻ để màn hình gần mắt. Đặc biệt hơn các mẹ hãy bổ sung các chất vitamin A giúp trẻ cải thiện đôi mắt sáng hơn nhé!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular