spot_img
HomeKinh nghiệmThủ tục check in ở sân bay gồm những gì? Các bước...

Thủ tục check in ở sân bay gồm những gì? Các bước check in ra sao?

Thủ tục check in ở sân bay gồm những gì để bạn có thể lên máy bay theo đúng quy định và có chuyến đi an toàn, thuận lợi? Mỗi hãng hàng không lại có những quy định riêng trong việc check in tại sân bay. Nhưng về cơ bản thì thủ tục đó sẽ gồm những gì? Hãy cùng theo dõi qua bài viết sau.

Thủ tục check in ở sân bay gồm những gì?

Thủ tục check in ở sân bay gồm những gì để có thể lên máy bay một cách thuận lợi, nhanh chóng và an toàn? Các bước check in cụ thể như:

Bước 1: Ra quầy làm thủ tục ở sân bay

Bạn đặt vé máy bay của hãng nào thì cần ra khu vực quầy của hãng đó để làm thủ tục. Nhân viên sẽ kiểm tra vé máy bay, mã code và CMTND của bạn. Nếu như có hành lý ký gửi thì có thể đặt lên cân dạng băng chuyền bên cạnh quầy để cân và ký gửi.

Bước 2: Nhận thẻ lên máy bay

Khi xong bước 1, bạn hãy nhận vé máy bay, các giấy tờ có liên quan, cuống vé tương ứng với hành lý ký gửi (nếu có).

Bước 3: Ra cổng an ninh của sân bay

Khi đã nhận thẻ lên máy bay rồi thì bạn hãy để ý số cổng, thời gian phòng chờ sẽ mở cửa để ra đúng cổng an ninh của bạn. Đến cổng an ninh thì bạn hãy tháo hết thắt lưng, giày, dép, túi xách để trong khay rồi bước qua máy quét.

Bước 4: Di chuyển từ phòng chờ lên máy bay

Tùy theo khoảng cách từ phòng chờ đến máy bay mà bạn có thể chọn cách di chuyển khác nhau: đi bộ hoặc sử dụng xe chuyên chở của sân bay.

Bước 5: Lên máy bay

Khi bước lên máy bay, bạn hãy nhìn vào số ghế ghi trên vé máy bay và tìm đúng vị trí. Đến chỗ ngồi, bạn hãy cất vali, balo hoặc đồ đạc trên khoang hành lý trên đầu rồi đóng cửa khoang lại, thắt dây an toàn, tắt điện thoại và chờ máy bay khởi hành.

Nên check in tại sân bay trước bao lâu?

Ngoài việc thủ tục check in ở sân bay gồm những gì thì nên check in ở sân bay trước bao lâu cũng là một thắc mắc của khá nhiều người. Với các chuyến bay nội địa thì thời gian mở quầy check in sẽ trước 2 tiếng so với thời gian bay và đóng 40 phút trước giờ bay. 

Dựa vào đó mà các hãng hàng không thường khuyên hành khách nên đến sớm 90 phút vào ngày bình thường và trước 2 tiếng vào những ngày lễ, tết… Với các chuyến bay quốc tế xuất phát từ Việt Nam thì thời gian mở quầy check in là 3 tiếng trước thời gian khởi hành dự kiến.

Khi làm thủ tục check-in để lên máy bay cần có giấy tờ gì?

Ngoài việc thủ tục check in ở sân bay gồm những gì, bạn cũng cần nắm rõ về các giấy tờ cần có khi muốn đi máy bay.  Các giấy tờ quan trọng bạn cần có là: vé máy bay, CMTND, hộ chiếu/visa nếu như bay quốc tế.

Trong trường hợp không có CMTND, bạn có thể thay thế bằng các giấy tờ khác như:

 • Chứng minh của các lực lượng vũ trang
 • Thẻ Đại biểu Quốc hội
 • Thẻ Đảng viên
 • Thẻ Nhà báo
 • Giấy phép lái xe
 • Thẻ Kiểm soát an ninh hàng không
 • Thẻ nhận dạng của các Hãng hàng không Việt Nam
 • Giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của Công an phường, xã nơi cư trú

Còn với các em bé dưới 14 tuổi thì cần có một trong các loại giấy tờ như sau:

 • Giấy khai sinh, nếu dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh
 • Với trẻ do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng thì cần có giấy xác nhận của tổ chức đó, giấy chỉ có giá trị trong 6 tháng kể từ ngày xác nhận
 • Nếu trẻ em không có hộ chiếu riêng thì họ tên, ngày tháng năm sinh và ảnh của bé được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ

Kết bài

Hy vọng những thông tin về thủ tục check in ở sân bay gồm những gì trên sẽ giúp bạn có một chuyến bay thật thành công, thuận tiện.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular