Những thông tin an toàn bổ ích

Sinh trắc học là gì? Các loại sinh trắc học phổ biến

Trước sự phát triển của công nghệ thông tin và ứng dụng công nghệ thông tin và cuộc sống, công nghệ xác thực bằng sinh trắc học đã có những bước tiến đáng kể và được áp dụng rộng rãi. Vậy sinh trắc học là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sinh trắc học là gì

Sinh trắc học được biết đến  là môn khoa học ứng dụng phân tích toán học thống kê xác suất để nghiên cứu các hiện tượng sinh học hoặc các chỉ tiêu sinh học có thể đo lường được.

Hay nói cách khác, sinh trắc học là quá trình các đặc điểm thể chất và đặc điểm khác của một người được phát hiện và ghi lại bởi một thiết bị hoặc hệ thống điện tử như một phương tiện xác nhận danh tính.

Hiện nay, với sự ra đời của công nghệ, số hóa và cơ sở dữ liệu, xác thực sinh trắc học đã và đang tiến lên một tầm cao mới. Việc lăn tay lên mực rồi lưu trữ trên giấy đã được chuyển sang quét trên máy và lưu trữ kỹ thuật số. Mỗi cá nhân đều có những đặc điểm nhận diện sinh học riêng. Dữ liệu sinh trắc học của từng người được tích hợp với những phần mềm để từ tạo ra mật khẩu cho các giao dịch điện tử hoặc mở khóa thiết bị di động. Phương thức nàyđược gọi là “công nghệ sinh trắc đa nhân tố”.

Các loại sinh trắc học

Cũng giống như các công nghệ bảo vệ khác, sinh trắc học có những bước phát triển mạnh mẽ và được phân loại như sau:

Cảm biến vân tay:

Khi bạn đặt ngón tay lên trên phần mềm cảm biến vân tay, thiết bị sẽ quét hình ảnh ngón tay và đưa vào hệ thống xử lý. Thực tế, đây là một dạng nhận diện vân tay nhằm loại bỏ mật khẩu mà vẫn đảm bảo tính bảo mật.

Quét tĩnh mạch lòng bàn tay:

 Đây là một xu hướng mới trong công nghệ sinh trắc và được áp dụng trong nhiều lĩnh vực. Những thiết bị này sẽ được sử dụng tia hồng ngoại chụp ảnh mẫu tĩnh mạch duy nhất của mỗi cá nhân và được kiểm tra thông qua máy quét mình được đăng ký trước.

Nhận diện khuôn mặt:

 Đây là một dạng ứng dụng của máy tính tự động xác định hoặc nhận dạng một người nào đó. Công nghệ này được ứng dụng trong điện thoại thông minh.

Ảnh minh họa. Freepik

Sinh trắc học hành vi:

 Công nghệ xác thực này được thực hiện từ việc sử dụng bàn phím hoặc các thao trên thiết bị điện thoại thông minh của người dùng.

Nhịp tim:

Công nghệ xác thực sinh trắc học nhịp tim được áp dụng để đọc tín hiệu tâm đồ. Sản phẩm ứng dụng được thiết kế nhỏ gọn và phù hợp để phục vụ những người hoạt động mạnh nhằm kiểm tra bước tập, nhịp tim, xác nhận danh tính…

Bài viết đã gửi đến bạn những giải đáp về sinh trắc học là gì? Nếu thấy bổ ích hãy chia sẻ rộng rãi hơn nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm