spot_img
HomeKinh nghiệmMóng nhà vì sao phải xây rộng? Lưu ý gì khi xây...

Móng nhà vì sao phải xây rộng? Lưu ý gì khi xây móng nhà?

Trong khi xây nhà, việc xây móng nhà là một yếu tố quan trọng quyết định kết cấu xây dựng của ngôi nhà. Nhưng có nhiều người thắc mắc móng nhà vì sao phải xây rộng hơn bản tường? Khi xây móng nhà cần lưu ý đến những điều gì để đảm bảo chắc chắn? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Móng nhà vì sao phải xây rộng hơn tường?

Móng nhà vì sao phải xây rộng hơn tường? Mục đích của việc này chính là để giảm áp suất tác dụng lên mặt đất. Do lực mà tường tác động lên móng nhà là một áp lực, để giảm bớt áp lực thì cùng 1 lực tác động, diện tích của móng nhà sẽ cần lớn hơn.

Áp lực chính là lực ép có phương vuông góc với mặt bị ép, tác dụng của nó càng lớn khi độ lớn của áp lực càng lớn, diện tích mặt ép càng nhỏ. Nếu cùng 1 áp lực, diện tích ép càng nhỏ thì áp suất sẽ lại càng lớn.

Móng nhà và tường đều được xây vuông góc theo đúng tiêu chuẩn xây dựng. Lược của tường tác động lên móng nhà chính là áp lực. Theo đúng công thức tính thì có thể thấy là áp suất sẽ ty lệ nghịch với diện tích bị ép. Tức là diện tích ép càng lớn thì áp suất lại càng nhỏ hơn.

Cho nên, móng nhà cần phải xây rộng hơn tường là để giảm bớt áp xuất tác động lên mặt đất. Điều này giúp móng chịu lực tốt hơn, căn nhà cũng kiên cố hơn.

Những điều cần lưu ý về kết cấu móng nhà

Khi đã hiểu móng nhà vì sao phải xây rộng, tiếp theo, bạn cần phải lưu ý đến một số điều như sau khi xây móng nhà:

Khảo sát địa chất công trình xây dựng

Trước khi chọn được móng nhà thích hợp, kiến trúc sư cần phải thực hiện khảo sát địa hình tại khu vực đó. Các yếu tố cần xem xét như: các hiện tượng địa chất, mạch nước ngầm… Hiểu rõ những điều đó sẽ giúp đảm bảo chắc chắn cho độ bền của móng nhà sau nhiều năm sử dụng.

Loại đất hạn chế làm móng nhà

Đất sét có kết cấu chặt, khi xây nhà sẽ có hiện tượng ẩm thấp, sàn nhà hay bị đọng nước. Đất xốp thì chịu lực kém, dễ khiến nhà bị lún, nghiêng… Cho nên, bạn không nên dùng 2 loại đất này để xây móng nhà.

Loại móng không phù hợp với công trình

Từng địa hình khác nhau lại có một loại móng riêng khác nhau nên chủ nhà cần xem xét kỹ để chọn loại móng nhà thích hợp địa thế và diện tích đất.

Thi công kém chất lượng

Nếu thi công không đảm bảo chất lượng sẽ rất dễ khiến nhà bị: thấm sàn, nút sàn, giảm tuổi thọ công trình… Nên đơn vị thi công uy tín là rất quan trọng.

Nguyên vật liệu không đạt tiêu chuẩn

Bên cạnh đơn vị thi công uy tín thì chất lượng của nguyên vật liệu cũng rất quan trọng để tạo tiền đề cho các bước xây dựng tiếp theo. Bạn nên ưu tiên các loại vật liệu tốt, chất lượng cao.

Hy vọng bạn đã hiểu móng nhà vì sao phải xây rộng và những lưu ý cơ bản khi xây móng nhà qua những thông tin trên.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular