spot_img

Web 3.0 là gì?

Web 3.0 là gì? Khái niệm này đang gây chú ý khi có ảnh hưởng mạnh mẽ tới việc sử dụng, ứng dụng internet trong cuộc sống. Đặc biệt là khi nó mang tới nhiều lợi ích hơn cho người dùng.

Sơ lược về thời đại Web 1.0 và 2.0

Trước khi nói về thời đại thứ 3, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thế hệ thứ nhất và thứ 2. Vào năm 1990, Internet chính thức có mặt. Lúc này chưa ai định nghĩa về Web 1.0. Người ta chỉ gọi đó đơn thuần là internet.

Các trang Web 1.0 chỉ đơn giản là cung cấp đưa thông tin. Người dùng chỉ có thể theo dõi, thu nhập thông tin mà không thể thực hiện tương tác.

Đến thế hệ web 2.0, điều khác biệt lớn nhất so với web 1.0 chính là khả năng tương tác. Nó mang tới sự tương tác hiệu quả giữa người dùng và website.

Hiểu đơn giản là bạn có thể đăng ký account, theo dõi thông tin, bình luận, tương tác với người dùng khác và chính website đó. Ví dụ dễ thấy nhất chính là cách mọi người dùng Facebook, Youtube…

Vậy Web 3.0 là gì?

Sự ra đời của Web 3.0

Đầu thế kỷ 21, Web 2.0 đã bộc lộ nhiều yếu điểm và không còn thỏa mãn nhu cầu của người dùng internet. Điều này được xem là tất yếu trong thời điểm nhu cầu sử dụng, tìm kiếm thông tin trên internet đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Người dùng internet ở thời điểm hiện đại đã không còn giữ nhu cầu đơn giản là theo dõi, tìm kiếm thông tin hay tương tác với nhau trên web nữa. Họ còn cần Web hỗ trợ mình giải quyết các nhu cầu khác nhau một cách nhanh chóng mà không cần truy cập vào quá nhiều website.

Lúc này, một câu hỏi quan trọng đã được đặt ra:

  • “Làm sao để các website có thể giao tiếp với nhau? Từ đó, phục vụ thật tốt nhu cầu của người dùng internet ở thời điểm này?”

Đáp án được đưa ra là cần có một chuẩn chung để các website dễ dàng thống nhất, dễ dàng trao đổi thông tin và dữ liệu.

Web 3.0 là gì?

Web 3.0 hay Semantic Web là một phong trào được khởi xướng bởi Hiệp hội World Wide Web (W3C). Mục đích của phong trào này là tiêu chuẩn hóa các định dạng dữ liệu chung cho mọi dữ liệu đang có trên internet.

Việc này được thực hiện bằng cách bao hàm nội dung ngữ nghĩa của website. Hướng tới sự chuyển đổi nội dung web thành dạng “dữ liệu web”. Mục tiêu cuối cùng chính là tạo ra những website thông minh, có khả năng kết nối vạn vật và hòa nhập chung với nhau.

Nhờ có Web 3.0, bạn có thể tìm được thứ mình cần trên internet rất nhanh. Như Spotify tự động tìm bài hát bạn có thể sẽ thích, Facebook hiển thị về những sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng…

Như vậy, bạn đã biết Web 3.0 là gì. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về internet ở thời đại của chúng ta.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Nên sử dụng dịch vụ hosting trong nước hay nước ngoài?

  2. Mô tả công việc của Digital Marketing mới nhất 2023

  3. Dữ liệu bất động sản là như thế nào? Các loại dữ liệu bất động sản

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular