spot_img
HomeAn ToànNhững cách giúp đỡ trẻ khi bị phát hiện trầm cảm không...

Những cách giúp đỡ trẻ khi bị phát hiện trầm cảm không thể bỏ qua

Trầm cảm là căn bệnh tâm lý, có thể ảnh hưởng tới thể chất, tinh thần và sự phát triển của trẻ. Khi nhận thấy những dấu hiệu trầm cảm, bố mẹ cần làm gì để giúp đỡ trẻ vượt qua. Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ưu tiên hàng đầu củng cố sức khỏe thể chất

Sức khỏe thể chất và tinh thần luôn có sự kết nối chặt chẽ. Trầm cảm sẽ trầm trọng hơn nếu như trẻ không được hoạt động, ngủ ít và dinh dưỡng kém. Thời đại ngày nay, trẻ thường có những thói quen sinh hoạt không lành mạnh như: dậy trễ, ăn những món nhiều calo và ngồi hàng giờ bên điện thoại và máy tính.

Vì vậy, cha mẹ hãy giúp đỡ, hỗ trợ trẻ bằng những cách tạo lập một thói quen sống tích cực bằng các hoạt động vui chơi và sinh hoạt cả gia đình vào những ngày nghỉ.

Hãy sẵn sàng lắng nghe

Để trẻ có thể mở lòng, bạn hãy dùng một thái độ tích cực để lắng nghe mỗi khi trẻ bắt đầu chia sẻ. Hãy cố gắng kết thúc những việc bạn đang làm ngay khi có thể để trò chuyện cùng trẻ và đừng để khoảnh khắc này trôi qua vô ích.

Trầm cảm đôi khi khiến mọi người cảm thấy như thể họ đang tạo ra những gánh nặng cho những người thân yêu. Thế nên, chỉ cần một câu nói chờ bao nhiêu phút thôi cũng đã đủ khiến con cho rằng đây là một lời từ chối và sẽ ngần ngại chia sẻ với bạn hơn.

Do vậy, nếu bạn không thể dừng việc mình đang làm, hãy dành một chút thời gian để giải thích với trẻ thay vì để trẻ phải chờ đợi quá lâu. Hãy luôn dành sự quan tâm cho trẻ, dành thời gian lắng nghe trẻ nói.

Tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên nghiệp cho con

Mặc dù lòng trắc ẩn, sự cảm thông hay ngay cả những lời khuyên của ba mẹ có thể tạo ra những thay đổi lớn cho trẻ, nhưng việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia tâm lý sẽ luôn là cách tốt nhất để cải thiện triệu chứng.

Nếu trường hợp trẻ phản đối giải pháp trị liệu tâm lý, bạn hãy thử nhờ đến bác sĩ nhi khoa của gia đình, giáo viên mà con yêu thích hoặc một người lớn đáng tin cậy khác để động viên để giúp con chấp nhận việc trị liệu dễ dàng hơn.

Bạn cũng nên giải thích cho trẻ rõ hơn về quá trình điều trị để trẻ có thể cảm thấy yên tâm. Nếu trẻ có vẻ lo lắng về việc phải nhập viện hoặc buộc phải dùng thuốc, hãy chia sẻ với trẻ về bác sĩ để trẻ yên tâm hơn.

Bạn cũng có thể giải thích với trẻ rằng bên cạnh việc dùng thuốc để giảm các triệu chứng nghiêm trọng thì trẻ cũng có thể lựa chọn thêm các phương pháp điều trị khác.

Trên đây là những cách giúp đỡ trẻ khi phát hiện trầm cảm. Hi vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích qua bài viết dưới đây.

Antoanaz

Bạn có thể quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular