Những thông tin an toàn bổ ích

Bạn có nên khởi nghiệp ở tuổi 40 không?

40 tuổi là một cột mốc đáng nhớ của mỗi người khi bạn không còn là một người thanh niên vội vàng, làm việc hấp tấp nữa. Thay vào đó, bạn có một sự trưởng thành trong suy nghĩ và làm việc khôn ngoan hơn. Tuy nhiên, ở độ tuổi đã không còn nhiều sự nhiệt huyết, bạn có nên khởi nghiệp ở tuổi 40 không?

Đâu là độ tuổi vàng để khởi nghiệp?

Theo các nghiên cứu về sự liên quan giữa các doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh với độ tuổi của các founder từ năm 2007 – 2014 đã cho thấy rằng độ tuổi trung niên, khoảng 40 – 45 tuổi là độ tuổi có tỷ lệ startup dễ thành công nhất.

Để giải thích cho vấn đề này, các nhà nghiên cứu đánh giá khi ở độ tuổi 40, kinh nghiệm quản lý, kiến thức về lĩnh vực mà họ theo đuổi chính là thứ giúp người ở tuổi trung niên dễ startup hơn. Ngoài ra, nguồn lực tài chính tích góp sau bao năm đi làm cũng được tính là một yếu tố giúp tăng tỉ lệ startup thành công ở tuổi 45.

Một số founder nổi tiếp và thành danh từ rất sớm nhưng cũng chỉ có thể đạt được đỉnh cao sự nghiệp ở tuổi trung niên như Steve Jobs. Ông đạt đỉnh cao sự nghiệp của mình khi điều hành Apple ở tuổi 52.

Ảnh freepik

Như vậy, có thể thấy, để startup thành công, bạn không chỉ cần có đam mê, nhiệt huyết mà kinh nghiệm làm việc thực tế cũng là một yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây cũng chính là lý do khiến các founder ở độ tuổi 40 có tỉ lệ thành công cao hơn so với các founder trẻ tuổi.

Có nên khởi nghiệp ở tuổi 40 không?

Chúng ta vẫn thường có quan niệm đó là dùng quãng thời gian đôi mươi khi còn tràn trề sức trẻ để cố gắng khởi nghiệp vì đây là thời điểm con người có nhiều ý tưởng và tràn trề năng lượng, sự đam mê nhất. Nhưng khi bạn đã bước đến độ tuổi trung niên rồi, bạn có nên khởi nghiệp không?

Như đã đề cập ở trên, ở tuổi 40, bạn có đủ sự chín chắn, trưởng thành, có kinh nghiệm trong công việc cũng như cuộc sống và tài chính đủ lớn. Đây là những điều kiện giúp bạn có thể khởi nghiệp thành công. Nếu ở độ tuổi 40, bạn vẫn còn có khao khát thành công và đam mê khởi nghiệp thì đừng ngại thử thách bản thân. Vì những kinh nghiệm qua nhiều năm tích lũy sẽ giúp bạn dễ dàng thành công hơn đấy!

Tổng kết

Khởi nghiệp ở tuổi 40 là một điều hoàn toàn bình thường, thậm chí còn giúp bạn dễ dàng thành công hơn bao giờ hết. Bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi “có nên khởi nghiệp ở tuổi 40 không?”. Chúc bạn sẽ có một quyết định đúng đắn trong hành trình khởi nghiệp của mình.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm