spot_img
HomeĐời SốngGiải đáp thắc mắc “Làm gì để con hiểu được tác hại...

Giải đáp thắc mắc “Làm gì để con hiểu được tác hại của ma túy?”

Ma túy – là một trong vấn nạn xã hội rất khó loại bỏ. Theo một thống kê năm 2020, số người trẻ dưới 35 tuổi sử dụng ma túy lên tới 76%, số trẻ vị thành niên dưới 16 tuổi có tham gia sử dụng chất cấm là 0.1%. Đây là những con số không hề bình thường đối với an ninh và sự phát triển của xã hội. Vậy chúng ta nên làm gì để con hiểu được tác hại của ma túy?

Tác hại của ma túy đối với cá nhân, gia đình, xã hội

Sử dụng ma túy là con đường nhanh nhất dẫn đến cái chết. Các chất cấm này làm tổn hại tới hệ thần kinh, làm lây nhiễm các loại virus nguy hiểm, đặc biệt là virus HIV/ AIDS. Không chỉ vậy, những người tham gia sử dụng ma túy có thể lây nhiễm virus HIV/AIDS, virus viêm gan B, viêm gan C,… cho vợ/ bạn tình và con cái của họ.

Tất cả những người có sử dụng ma túy đều rối loạn hành vi, thoái hóa nhân cách, sống buông thả và đa số lao vào vòng pháp lý. Một số người dùng ma túy bắt đầu tha hóa nhân cách đối với người thân trước tiên. Họ sẵn sàng gây tổn thất cho gia tình về kinh tế và gây tổn thương về tình cảm.

Khi gia đình không thể chu cấp cho những người sử dụng ma túy tiền bạc (phục vụ cho việc mua bán chất cấm), họ bắt đầu hướng tới những việc làm kiếm tiền phi pháp, gây mất trật tự an ninh xã hội và khiến các tệ nạn xã hội gia tăng. Những người lao vào con đường nghiệp ngập không chỉ là gánh nặng đối với gia đình mà còn đối với sự phát triển văn minh của cả một quốc gia.

Hành vi mua bán tàn trữ chất ma túy hoàn toàn bất hợp pháp. Ảnh minh họa Freepik

Giải đáp thắc mắc “Làm gì để con hiểu được tác hại của ma túy?”

Các bậc phụ huynh không nên quá cứng nhắc trong việc truyền tải các kiến thức tránh xa tệ nạn xã hội cho con. Hãy thấu hiểu tâm lý con cái theo từng giai đoạn tuổi trong quá trình trưởng thành và hãy tâm sự với con thường xuyên hơn. Khi các bậc phụ huynh đã có sự thân thiết với con mình, mọi vấn đề xung quanh cuộc sống sẽ dễ trao đổi giữa bố mẹ – con cái. Nhờ đó, phụ huynh có thể tuyên truyền tới con mình về những tác hại của ma túy một cách tốt nhất, và con của các bạn cũng sẽ biết cách tự bảo vệ bản thân trước những tệ nạn xã hội.

Lời kết

Đối với việc dạy dỗ con nên người, chưa bao giờ là dễ dàng với các vị phụ huynh. Tuy nhiên, các bạn đừng quá căng thẳng. Hãy luôn ghi nhớ rằng, chia sẻ, cảm thông và thấu hiểu là con đường nhanh nhất để giúp một người có thể tạo ra những khiên chắn an toàn cho bản thân. Chúc các vị phụ huynh sẽ có cách nuôi dạy con cái thành công.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular