Những thông tin an toàn bổ ích

Mách bạn các biện pháp sử dụng thiết bị điện một cách an toàn

Điện là một nguồn năng lượng thiết yếu trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, phần lớn các thiết bị muốn vận hành đều sẽ cần đến điện. Tuy nhiên, việc dùng điện không đúng cách có thể gây ra các thiệt hại không nhỏ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người dùng. Do đó, hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết những cách sử dụng thiết bị điện một cách an toàn nhé.

Lắp đặt thiết bị điện trong nhà theo đúng thiết kế

Điều đầu tiên để sử dụng điện an toàn là phải lắp đặt các mạch điện trong thiết bị theo đúng những gì đã thiết kế. Các cầu dao hoặc aptomat phải được lắp ở phần đầu của dây cấp điện chính. Ngoài ra, bạn cũng nên lắp thêm cầu chì ngay cạnh các ổ điện âm tường.

Điều này sẽ giúp cho bạn ngắt điện kịp thời khi có sấm sét xảy ra, từ đó ngăn chặn hỏa hoạn cho ngôi nhà. Thiết bị dùng để đóng cắt điện cần phải được lắp ở trên dây pha, tốt nhất là nên dùng thêm dây trung tính để nâng cao độ an toàn.

Sử dụng thiết bị điện một cách an toàn

Dùng thiết bị đóng cắt điện phù hợp với ngôi nhà

Việc lựa chọn thiết bị bảo vệ khi đóng cắt điện phù hợp với công suất cũng là biện pháp sử dụng thiết bị điện một cách an toàn. Ngoài ra, bộ phận này nên có nắp đậy giúp che kín bảng mạch đồng thời có thêm thiết bị ngăn rò điện. Mục đích là phòng tránh các sự cố nguy hiểm có thể xảy ra.

Lắp cầu dao, công tắc và ổ điện ở những vị trí thích hợp trong nhà

Việc lắp đặt cầu dao, cầu chì, ổ cắm hay công tắc điện phải đảm bảo được độ an toàn trong quá trình sử dụng. Tốt nhất là lắp ở những nơi khô ráo, không gần nguồn nước và thuận tiện cho mọi người trong căn nhà.

Đặc biệt, với những hộ gia đình có con nhỏ hoặc nằm ở vùng địa hình có nguy cơ bị ngập nước cao. Khoảng cách lắp ổ cắm, cầu cao, công tắc và cầu chì tốt nhất là nên cách nền sàn nhà từ 1,4 mét trở lên.

Sử dụng thiết bị điện một cách an toàn

Tránh xa nơi có các hiệu điện thế lớn, nguy hiểm

Bạn nên giữ khoảng cách nhất định khi tiếp xúc với những thiết bị điện áp cao để đảm bảo tối đa an toàn cho bản thân. Bởi những nơi điện thế cao thường tiềm ẩn nguy hiểm khôn lường. Vì vậy mà nên dùng đèn tín hiệu, hàng rào và biển báo nguy hiểm để mọi người nhận biết và tránh xa.

Không sử dụng thiết bị điện khi nó đang được sạc

Có một lỗi mà nhiều người rất hay mắc phải đó chính là sử dụng thiết bị điện trong khi nó đang sạc, nhất là với điện thoại. Điều này có thể khiến bạn bị điện giật và gây nguy hiểm đến tính mạng bản thân. Do đó, khi thiết bị điện của mình đang sạc, bạn tuyệt đối không được sử dụng để đảm bảo an toàn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp quý độc giả biết được các phương pháp sử dụng thiết bị điện một cách an toàn

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Điện âm tường có những lợi ích gì đối với ngôi nhà bạn?

  2. Sự nguy hiểm của việc quá tải điện, đặc biệt trong mùa nóng

  3. Giải Đáp Thắc Mắc: Vì Sao Cần Bảo Dưỡng Định Kỳ Thiết Bị Điện?