spot_img
HomeKhám pháCá Có Ngủ Hay Không Và Dấu Hiệu Để Biết Cá Đang...

Cá Có Ngủ Hay Không Và Dấu Hiệu Để Biết Cá Đang “Say Giấc” Là Gì?

Không ít người đặt ra thắc mắc cá có ngủ hay không khi thấy cá cứ bơi lượn trong bể suốt ngày. Ngay cả khi bạn thấy cá “đứng im như tượng” và thử đưa tay ra vớt thì cá lại quẫy đuôi và bơi thật nhanh. Mọi thắc mắc của bạn xoay quay đồng hồ sinh học của cá sẽ được hé lộ trong bài viết này.

Cá cũng cần ngủ để nghỉ ngơi như nhiều loài động vật khác

Dấu hiệu để nhận biết một người hay một loài động vật nào đó đang say giấc nồng là mí mắt khép kín. Nhưng cá lại không có mí mắt và vỏ não nên mắt luôn trong trạng thái mở to, tròn. Nếu bờ mi không khép lại thì cá có ngủ hay không?

Nhiều cuộc điều tra nghiên cứu khoa học đã diễn ra chỉ để tìm kiếm lời giải chính xác cho câu hỏi trên. Và lời giải gửi đến những ai đang tranh cãi gay gắt đó là có, có ngủ như bao loài động vật khác. Chỉ khác một điều là cá không nhắm mắt kể cả khi ngủ.

Thời gian và vị trí ngủ của mỗi loài cá không giống nhau

Cá được xác định là nhóm sinh vật đông đúc và đa dạng nhất trong tất cả những loài động vật có xương đang tồn tại trên Trái đất. Hiện nay, có khoảng 23.000 loài cá với màu sắc, kích thước,… khác nhau. Thói quen “say giấc” của mỗi loài cá cũng có những sự khác biệt:

  • Có loài ngủ đêm và thức ngày giống con người nhưng có loài lại “ngủ ngày cày đêm”.
  • Có loài đứng im một chỗ trong khi ngủ nhưng cũng có loài vẫn phải duy trì việc bơi dù đang ngủ thì mới có thể thở được.
  • Có những loài cá luôn nổi lên gần bề mặt nước để ngủ và cũng có loài nép vào thân cây mọc sâu dưới nước “đánh một giấc”.

Nhận biết cá đang ngủ bằng cách quan sát hành vi của cá

Do loài cá không nhắm mắt khi ngủ nên để xác định cá có ngủ hay không thì bạn cần dựa vào hành vi của cá. Bài viết sẽ gợi ý với bạn một vài dấu hiệu nhận biết cá ngủ hay đang còn thức:

  • Bất động trong một thời gian dài ở cùng một địa điểm.
  • Nằm lâu trong tư thế nghỉ ngơi, ví dụ như rũ đuôi xuống.
  • Giảm độ nhạy cảm với môi trường, đưa ra những phản ứng với tốc độ chậm hơn.
  • Mang cử động nhẹ và chậm do cá thở chậm trong khi ngủ say.

Kết luận

Với những thông tin bài viết vừa chia sẻ, cuộc tranh cãi xoay quanh việc cá có ngủ hay không đã chấm dứt vì mọi người đã có lời giải. Đời sống thường ngày của loài cá còn vô số những điều thú vị cũng như khó tin khiến bạn bất ngờ. Nếu bạn yêu thích loài động vật này thì hãy dành thời gian để tìm hiểu, tích lũy thêm kiến thức nhé!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular