spot_img
HomeKinh nghiệmNgạt trong ô tô là gì? Cần phải làm sao để tránh...

Ngạt trong ô tô là gì? Cần phải làm sao để tránh được tình trạng này?

Hiện nay, nhiều tài xế ô tô thường có thói quen ngủ ngay trên xe để đón khách hoặc chờ chở hàng. Điều này là vô cùng nguy hiểm do không gian trong ô tô thường rất hẹp và kín. Nó có thể khiến lái xe bị ngộp thở và thậm chí là dẫn đến tử vong do ngộ độc khí CO. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để biết ngạt trong ô tô là gì và cách phòng tránh hiện tượng này.

Lý do khiến ngủ trong xe ô tô cực nguy hiểm

Như chúng ta đã biết thì không gian bên trong xe ô tô rất hẹp, đồng thời nó cũng tồn tại nhiều khí độc hại ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Đặc biệt, khi bạn đóng hết cửa kính xe và bật máy lạnh để ngủ trên ô tô sẽ khiến phổi bị tổn thương.

Bởi điều hòa chỉ làm lạnh không khí của xe chứ không có công dụng điều tiết luồng khí ở bên trong và bên ngoài. Nếu bạn thắc mắc ngạt trong ô tô là gì thì khi bạn ngủ trên xe, lượng oxy sẽ xuống thấp đến mức báo động. Điều này khiến bạn bị lịm dần do không hít thở được và dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, các bộ phận trong xe như ốp cửa, bảng táp lô hay ống dẫn khí lạnh đều làm bằng nhựa và có thể tiết ra benzen – một chất hóa học gây ung thư. Nếu xe bị đóng kín quá lâu sẽ làm nồng độ của chất này tăng lên gây ảnh hưởng nặng nề đến hệ hô hấp của con người.

Các lưu ý cần thiết để tránh tử vong vì ngạt trong xe ô tô

Khi không gian trong ô tô bị đóng kín, lượng oxy cũng sẽ giảm dần khiến người ngủ trên xe bị ngạt và lịm đi. Do đó, bạn cần phải thực hiện theo các nguyên tắc sau để tránh tình trạng ngạt xe ô tô xảy ra:

Đỗ xe ở nơi thoáng mát và tránh không gian hẹp

Khi cần đợi khách hoặc vận chuyển hàng, bạn nên chọn những nơi râm mát và có không gian thoáng đãng để dừng đỗ xe. Tránh xa các vị trí chật hẹp, bí khí bởi sẽ khiến lượng oxy trong khoang xe giảm xuống và khí CO thải ra nhiều hơn.

Hạ cửa kính ô tô xuống khi muốn ngủ trên xe

Trong trường hợp bạn bắt buộc phải ngủ ở trên ô tô, hãy hạ cửa kính của xe xuống để đảm bảo cho không khí được lưu thông. Nếu trời quá nóng và cần bật điều hòa, bạn đóng kín cửa xe rồi chọn chế độ lấy gió từ bên ngoài. Điều này sẽ giúp bổ sung thêm oxy cho khoang xe.

ngạt trong ô tô là gì

Đặt báo thức ở mỗi giờ trong khi ngủ trên ô tô

Nhằm tránh cho việc bị ngạt khí và lịm đi thì bạn nên đặt chuông báo thức sau mỗi giờ. Mặc dù điều này có thể khiến giấc ngủ của bạn bị ngắt quãng nhưng nó giúp bạn kiểm soát được mọi tình hình trong xe.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết được ngạt trong ô tô là gì và cách để phòng tránh nó. Trường hợp thấy có người bị lịm đi do ngạt khí ô tô, bạn nên mở toàn bộ cửa xe và mang họ đến bệnh viện gần nhất để chữa trị.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Khắc phục tình trạng buồn ngủ khi lái xe – Những giải pháp tốt nhất

  2. Lý do không nên ngủ trong ô tô và những cảnh báo quan trọng

  3. Có nên xài gối tựa đầu dành cho lái xe

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular