Những thông tin an toàn bổ ích

Khói bếp có tốt không? Đâu là giải pháp để hạn chế khói bếp?

Cuộc sống hiện đại cũng khiến hình ảnh khói bếp khác nhiều so với ngày xưa. Nếu trước kia là những ngọn khói lam chiều làm nao lòng người, thì giờ đây sẽ rất hiếm hoi để thấy được điều đó. Vậy, bạn đã bao giờ tự hỏi khói bếp có tốt không? Nếu không tốt thì đâu là giải pháp để hạn chế nó?

Giải đáp thắc mắc khói bếp có tốt không?

Câu trả lời của chúng tôi cho thắc mắc “khói bếp có tốt không?” là KHÔNG. Bởi nó có nhiều tác hại cho sức khỏe con người. Khi nấu thức ăn, hơi dầu mỡ sẽ lan tỏa trong không khí, đặc biệt khu vực bếp sẽ bị ám mùi khó chịu. Hơn nữa, ở nhiệt độ cao dễ khiến dầu mỡ biến chất và chứa nhiều độc tố gây hại. Điều này làm ô nhiễm không khí và là một trong những nguyên nhân của bệnh ung thư và đường hô hấp.

Ngày nay, việc sử dụng bếp ga rất phổ biến ở các gia đình. Đây chính là căn nguyên tạo ra khí CO (cacbon oxit) và NO2 (Nitơ đioxit). Những khí này rất độc hại cho sức khỏe con người. Nếu hít nhiều bạn sẽ gặp tình trạng đau đầu, chóng mặt, thậm chí buồn nôn. Bên cạnh đó, nguy cơ mẫn cảm với bệnh nhiễm trùng cũng tăng cao.

Đâu là giải pháp để hạn chế khói bếp?

Có rất nhiều cách để hạn chế khói bếp, có thể kể đến như:

  • Gian bếp nấu ăn phải được thiết kế thông thoáng với các ô cửa sổ. Bạn cũng có thể lắp thêm quạt thải dầu để quá trình khuếch tán ra không khí ngoài khu vực bếp tốt hơn.
  • Không nên để dầu ở nhiệt độ quá mức và trong thời gian dài. Điều này sẽ giúp hạn chế được hơi dầu mỡ độc hại lan tỏa trong không gian.
  • Lau chùi bàn bếp cũng như phòng bếp bằng các nguyên liệu an toàn như chanh, giấm, baking soda để tránh tình trạng ám mùi khó chịu.
  • Máy hút mùi được xem là chân ái của mọi nhà để khử mùi dầu mỡ và các khí độc hại. Trên thị trường hiện nay, loại máy này thường có cấu trúc cơ bản như: hệ thống dẫn hơi, quạt hút, lưới lọc và lớp vỏ bao bọc. Thông qua chuyển động của quạt sẽ hút được các loại khí và mùi trên. Lớp lọc sẽ giữ lại các lớp dầu mỡ và bạn có thể tháo rời dễ dàng để vệ sinh/thay mới.

Lời kết

Thắc mắc “khói bếp có tốt không?” đã được chúng tôi giải đáp khá chi tiết. Cùng với đó là các giải pháp rất hữu ích để bạn có thể học hỏi và ứng dụng trong gian bếp nhà mình. Hãy bảo vệ sức khỏe của gia đình và bản thân bằng những điều nhỏ nhất nhé!