spot_img
HomeKhám pháBiển động là gì? Thiệt hại do biển động

Biển động là gì? Thiệt hại do biển động

Có thể bạn đã nghe đến cụm từ biển động khá nhiều, nhưng để có thể hình dung biển động là gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Biển động là gì

Biển động thực tế là một trạng thái của mặt biển. Trong hải dương học, trạng thái mặt biển được xác định là tình trạng chung của bề mặt tự do trên một khối nước lớn có liên quan đến sóng biển và làm nhô lên một vị trí và thời điểm nhất định.

Trạng thái biển cũng được nhận định đặc trưng bởi các số liệu thống kê, bao gồm chiều cao của sóng, chu kỳ và mật độ phổ năng lượng. Trạng thái mặt biển có thể thay đổi theo thời gian, khi điều kiện gió hoặc điều kiện nhô lên thay đổi. Trạng thái mặt biển có được gọi là biển động không thường được đánh giá bởi một người quan sát có kinh nghiệm, như một thủy thủ được đào tạo, hoặc thông qua các công cụ như phao thời tiết, radar sóng hoặc vệ tinh viễn thám.

Như vậy, khi mặt biển nhô cao, kết hợp gió to, thời tiết mưa bão gây nguy hiểm đến thuyền bè ngoài biển thì được xác định là biển động.

Những tác hại của biển động

Sóng thần, thiên tai là những cụm từ được nhắc đến khi nói về biển động.

Biển động sẽ dẫn đến độ cao sóng phổ biến từ 2-4m ở vùng ven bờ và 3-5m ở vùng biển ngoài khơi. Tình trạng sóng lớn cũng gây ảnh hưởng lớn đến công trình trên biển, công trình ven biển và sinh kế của người dân khu vực ven biển.

Xói lở bờ biển được đánh giá là gây ra những hậu quả  hết sức nặng nề: thiệt hại trực tiếp đến sinh mạng, tài sản, cơ sở hạ tầng và đất đai. Cùng với đó, biển động gây ra các  tai biến ven bờ  khác, và suy thoái môi trường sinh thái như ngập lụt, ngọt hóa, nhiễm mặn, nhiễm bẩn. Từ đó tạo ra sự phát triển kinh tế xã hội kém bền vững, hiệu quả đầu tư thấp, hạn chế khả năng đầu tư lớn và dài hạn, di dân và tâm lý không ổn định trong đời sống, sản xuất.

Đặc biệt, sóng thần là thiên tai ảnh hưởng nặng nề và nguy hiểm hơn cả. Sức mạnh hủy diệt của sóng thần còn được nhắc đến khi cộng hưởng của các đợt sóng xô nhau liên tiếp tràn vào đất liền. Hiệu ứng cộng hưởng này sẽ  làm gia tăng sức mạnh và sự tàn phá của sóng thần lên gấp nhiều lần.

Thực tế, lịch sử đã ghi nhận rất nhiều trận sóng thần với sức tàn phá khủng khiếp.

Nhìn chung, biển động là thiên tai gây nên, do địa chấn, do áp thấp nhiệt đới dẫn đến gió to, sóng lớn.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular