Những thông tin an toàn bổ ích

Hướng dẫn cách dùng hóa chất khử trùng chứa Clo

Với tình hình ô nhiễm nguồn nước cũng như dịch bệnh phức tạp như hiện nay thì việc tìm ra giải pháp khử trùng để có được nguồn nước sạch sinh hoạt và chống được dịch bệnh là rất cần thiết. Trong đó, sử dụng hóa chất khử trùng chứa Clo được xem là giải pháp hàng đầu. Vậy để hiểu rõ về cách dùng hóa chất này thì bạn đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về hóa chất khử trùng chứa Clo

Hóa chất khử trùng chứa Clo chính là một trong những sản phẩm đang được áp dụng phổ biến hiện nay. Bởi trong thành phần của hóa chất này có chứa các hoạt tính diệt trùng cao dựa trên phản ứng oxi hóa khử. Khi được sử dụng đúng cách thì các hóa chất khử trùng này sẽ giải phóng ra một lượng clo hoạt tính giúp diệt trùng.

hóa chất khử trùng

Hóa chất khử trùng được sử dụng phổ biến

Hiện nay có rất nhiều loại hóa chất chứa Clo được sử dụng. Trong đó, chủ yếu bao gồm các loại như sau:

 • Bột Natri Dichloroisocianurate
 • Cloramin T
 • Nước Javen
 • Cloramin B
 • Clorua vôi

Hướng dẫn dùng hóa chất khử trùng chứa Clo

Hóa chất khử trùng chứa Clo được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hiện nay. Tùy vào từng trường hợp mà có cách sử dụng riêng như sau:

Dùng hóa chất khử trùng chứa Clo để phòng chống dịch

Đối với công tác phòng chống dịch thì người ta sẽ dùng pha từ những loại hóa chất khử trùng chứa Clo có nồng độ 0,5% và 1,25% để làm dung dịch khử trùng. Việc tính nồng độ dung dịch sẽ được dựa vào Clo hoạt tính. Bởi mỗi loại hóa chất khác nhau đều có số Clo hoạt tính riêng. Thế nên cần tính toán chính xác để có được nồng độ phù hợp theo mục đích sử dụng.

Cách pha như sau: Bạn hãy hòa tan hóa chất cần dùng với 10 lít nước sạch. Khi pha xong thì phải sử dụng luôn vì dung dịch có thể giảm tác dụng theo thời gian.

hóa chất khử trùng

Hóa chất khử trùng chống dịch

Dùng hóa chất khử trùng Clo để xử lý nước sinh hoạt

Hóa chất khử trùng chứa Clo còn được dùng phổ biến để xử lý nước sinh hoạt. Bạn có thể sử dụng hóa chất theo 3 giai đoạn như sau:

 • Thứ nhất: Cho hóa chất Clo trực tiếp vào nước thô hoặc qua bình khuấy trộn hóa chất. Nó sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, tảo, rêu, khử màu, khử mùi…
 • Thứ hai: Dùng sau khi lắng và trước khi lọc để kiểm soát sự phát triển của các vi khuẩn gây hại, loại bỏ sắt, khử màu, khử mùi… đồng thời bảo vệ cho các thiết bị lọc nước.
 • Thứ ba: Giúp loại bỏ sự phát triển của các vi sinh vật trước khi dùng nước

Bài viết đã giúp bạn tìm hiểu rõ về cách dùng hóa chất khử trùng chứa Clo hiệu quả nhất. Mong rằng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn bảo vệ môi trường sống và có được nguồn nước sinh hoạt sạch.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

 1. Hướng dẫn cách dùng hóa chất khử trùng chứa Clo

 2. Tìm hiểu về hóa chất Cloramin B có công dụng gì?

 3. Thắc mắc về kỹ sư hóa học có phải ngành học hấp dẫn không?