Những thông tin an toàn bổ ích

Ký hiệu và ý nghĩa cách hiểu về hạn sử dụng trên bao bì

Thông thường, trên các bao bì thực phẩm sẽ được in hạn sử dụng nhằm giúp người tiêu dùng biết được thời gian sử dụng sản phẩm an toàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về hạn sử dụng trên bao bì một cách chính xác. Do đó, bài viết này sẽ giúp bạn biết được một số kí hiệu hạn sử dụng phổ biến và ý nghĩa tương ứng.

Khái niệm hạn sử dụng trên bao bì

Bạn có thể hiểu về hạn sử dụng trên bao bì nghĩa là thời hạn mà thực phẩm vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng cũng như đảm bảo mức độ an toàn trong điều kiện bảo quản. Thông số này sẽ giúp người dùng nắm bắt được thời gian sử dụng thực phẩm phù hợp, tránh tình trạng quá hạn hay hư hỏng.

Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa quy định, cần phải xuất hiện ngày sản xuất và hạn sử dụng (Quy định tại Điều 14). Quy định trên được áp dụng cho việc NSX ghi hạn sử dụng cho tất cả các loại hàng hóa bao gồm cả thực phẩm.

hiểu về hạn sử dụng trên bao bì

Theo đó, hạn sử dụng cũng như thời gian ghi nhãn của thực phẩm sẽ được quy định như sau:

  • Bắt buộc phải ghi “Hạn sử dụng” hoặc “Sử dụng đến ngày” đối với những loại thực phẩm chức năng, bổ sung, bảo vệ sức khỏe, dinh dưỡng y học,..và một số thực phẩm dễ bị hư hỏng khác.
  • Đối với thực phẩm ghi “Hạn sử dụng” hoặc “Sử dụng đến ngày” không được phép bán ra thị trường khi đã quá thời hạn được ghi.
  • Trường hợp, hạn sử dụng được ghi đã quá hạn thực phẩm vẫn được phép bán trên thị trường nếu nhà sản xuất chứng minh được mức độ an toàn sản phẩm với cơ quan có thẩm quyền.
  • Nếu gom ba cách ghi trên vào cùng hạn sử dụng là “sử dụng đến ngày” (use by date), “sử dụng tốt nhất trước ngày” (best before date). Các nhà cung cấp phải chịu hoàn toàn trách nhiệm pháp lý nếu gặp phải bất kỳ tình huống nào.

Một số kí hiệu và ý nghĩa cách  hiểu về hạn sử dụng trên bao bì

Trước khi sử dụng bất kỳ một loại thực phẩm nào, điều bạn cần làm trước tiên đó là  xem hạn sử dụng (HSD). Tuy nhiên, kèm theo những con số về ngày/tháng/năm sẽ là những ký hiệu chữ như “use by day”, “best before”, “expiry date”…

hiểu về hạn sử dụng trên bao bì

Những ký hiệu này nhằm giúp người dùng hiểu về hạn sử dụng trên bào bì một cách chi tiết nhất về thời hạn sử dụng thực phẩm đúng thời điểm chất lượng tốt nhất. Hiện nay, trên các sản phẩm sẽ dùng một trong các ký hiệu sau:

UBD/UB (Use By Date)

Ký hiệu UB/UBD (use by date) thường được in trên bao bì của các loại thực phẩm tươi sống, có thời gian sử dunhj ngắn và dễ hư hỏng như rau quả, sữa, cá hay thịt, pho mát mềm… Cụ thể, UB ám chỉ thời hạn sử dụng an toàn hơn là chất lượng của sản phẩm.

Những thông số được in trên bao bì thực phẩm kèm thêm dòng chữ use by date khuyến cáo người dùng không nên sử dụng (chế biến, ăn hay uống) sau ngày được ghi trên đó. Bởi những sản phẩm sau thời gian quy định sẽ bị hư hỏng, nếu sử dụng rất dễ gây hại cho cơ thể.

BB – best before/best before date

Ký hiệu BB – best before/best before date thường được in trên bao bì các sản phẩm có thời gian bảo quản lâu như đồ hộp, đồ uống lạnh, thức ăn khô (bánh quy, ngũ cốc, nước sốt, trứng, sữa chua,…). Với mục đích thể hiện chất lượng hơn là độ an toàn của sản phẩm.

hiểu về hạn sử dụng trên bao bì

Cụ thể, những thực phẩm sẽ có chất lượng sử dụng tốt nhất khi được dùng trước thời gian ghi trên bao bì (kèm ký hiệu BB). Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng quá hạn một vài ngày nếu sản phẩm vẫn thơm ngon và đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

Display Until/Sell by/Sell by date

Ký hiệu này thường sử dụng nhằm quản lý thời hạn bán hàng của các sản phẩm bày bán tại các cửa hàng, siêu thị…Trên thực tế, “Sell by” hay “’Display until” phải là ngày hết hạn.

Bởi hầu hết sản phẩm vẫn có thể dùng được sau ngày ghi trên bao bì. Tuy nhiên, chất lượng và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm sẽ không được đảm bảo như những ngày trước đó.

EXP (Expiry Date)

Cụm từ “expiry date” hay “EXP” thường được sử dụng cho những mặt hàng thực phẩm chức năng, đồ hộp, bánh quy đóng hộp… Ký hiệu này sẽ xuất hiện trên bao bì sản phẩm chính là ngày mà sản phẩm đó hết hạn.

hiểu về hạn sử dụng trên bao bì

Nghĩa là thực phẩm này sẽ không còn chất dinh dưỡng hoặc hết tác dụng (đối với thuốc) vào đúng ngày được ghi trên bao bì. Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe, các chuyên gia luôn khuyến cáo người dùng không nên sử dụng sản phẩm nếu đã quá HSD in trên bao bì.

Ngoài ra, người dùng cũng cần lưu ý về điều kiện bảo quản được nhà sản xuất ghi trên bao bì để đảm bảo chất lượng và mức độ an toàn sử dụng sản phẩm đến ngày. Tất cả các thông tin này đều được đặt ở những vị trí dễ nhìn, dễ thấy.

Hiểu về hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm giúp người tiêu dùng an tâm sử dụng. Mong rằng, với những thông tin trên các bạn sẽ hạn chế tối đa sự lãng phí một số thực phẩm cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và những thành viên trong gia đình.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Tìm hiểu về loại bao bì kim loại nào an toàn?

  2. Tìm hiểu về chất điều vị trong bảo quản thực phẩm công nghiệp

  3. Bạn có biết? Nên thay lò vi sóng khi nào?