Những thông tin an toàn bổ ích

Nơ ron là gì – Những thông tin cần biết về Nơ ron

Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu một cách sơ lược về Nơ ron thần kinh – Một trong những thành phần vô cùng quan trọng của cơ thể con người.

Nơ ron là gì?

Nơ ron là thuật ngữ bắt nguồn từ tiếng Pháp: Neuron được hiểu là những tế bào thần kinh chính thức có chức năng truyền dẫn những xung điện. Nơron hay còn được biết đến là đơn vị cơ bản cấu nên tạo hệ thống thần kinh và là một phần quan trọng nhất của não.

Thân và sợi nhánh của những nơron này sẽ tạo thành chất xám là những sợi trục cấu tạo chất trắng trong não. Ước tính có khoảng 100 tỷ nơron và 100 nghìn tỷ xinap trong não của một con người

Các tế bào thần kinh sẽ được hỗ trợ bởi microglia và những tế bào hình sao. Nơ-ron được xác định là những tế bào dài nhất trong cơ thể, biệt hóa cao độ nên mất trung thể và có khả năng phân chia, nhưng cũng có khả năng tái sinh phần cuối sợi trục nếu bị tổn thương.

Dựa vào những liên kết nơron thần kinh và vai trò và chức năng của nơron thần kinh người ta cũng  chia số nơron thần kinh thành các loại sau:

  • Nơron hướng tâm – Nơron cảm giác: Nơron hướng tâm được xác định là có thân nằm ngoài trung ương thần kinh, giữ vai trò truyền xung thần kinh về trung ương thần kinh.
  • Nơron trung gian- Nơron liên lạc: Là loại Nơron có vị trí nằm trong trung thần kinh, đảm bảo liên hệ giữa các nơron.
  • Nơron li tâm – Nơron vận động: Nơron này có thân nằm trong trung ương thần và sợi trục hướng ra cơ quan phản ứng, truyền xung thần kinh tới các cơ quan phản ứng.

Ảnh minh họa freepik

Chức năng của Nơron là gì

Theo các chuyên gia, Nơron thần kinh có nhiều chức năng nhưng chính là cảm ứng và dẫn truyền xung thần kinh.

Dưới đây là những chức năng của nơron thần kinh mà chúng ta nên biết đó là:

  • Chức năng cảm ứng, đây chính là khả năng tiếp nhận và phản ứng lại các kích thích bằng hình thức phát sinh xung thần kinh.
  • Dẫn truyền là khả năng lan truyền xung thần kinh theo một chiều nhất định từ nơi phát sinh hay tiếp nhận về thân nơron và truyền đi theo hình dọc sợi trục.

Nhìn chung chức năng cơ bản của Nơ ron là cảm ứng và dẫn truyền xung thần kinh dưới dạng các tín hiệu hóa học trong các hoạt động điều khiển. Cùng với đó là điều hoà và phối hợp mọi hoạt động của các cơ quan và hệ cơ quan bên trong cơ thể nhằm tạo sự thích nghi với các thay đổi từ môi trường bên trong và bên ngoài.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm