Những thông tin an toàn bổ ích

Bạn biết gì về điện gió và nguồn năng lượng này có lợi ích như thế nào?

Ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề nghiêm trọng, đáng lo ngại. Vì vậy, năng lượng gió cùng các nguồn năng lượng sạch được ứng dụng nhiều trong cuộc sống để giảm lượng khí thải ra môi trường, hạ mức cảnh báo ô nhiễm thấp. Vậy bạn biết gì về điện gió và sử dụng năng lượng này mang lại lợi ích gì?

Điện gió là gì?

Điện gió là một thiết bị cơ khí khá đơn giản, cấu tạo không quá phức tạp. Mượn sức gió chuyển đổi động năng thành cơ năng, rồi tiếp tục chuyển đổi thành điện năng. Nó  được xem là một trong những năng lượng sạch, bền vững nhất vì tạo ra sản lượng điện cao nhưng vẫn bảo vệ được môi trường.

Ứng dụng của điện gió trong cuộc sống

Hiện nay nhờ sự phát triển của xã hội và mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường xuống mức nhấp nhất. Năng lượng điệng gió ngày càng được sử dụng phổ biết trong cuộc sông. Cụ thể:

  • Sử dụng để cung cấp điện cho nhà cửa và các nhu cầu điện năng khác. Có thể kết nối tới một mạng điện lớn để phân phối rộng hơn.

Bạn biết gì về điện gió

  • Có thể lắp đặt công suất từ 50 KW đến vài MW (Megawatt).
  • Điện gió công suất nhỏ dưới 50 KW được sử dụng cho hệ thống điện gió gia đình. Đặc biệt, phù hợp lắp đặt, sử dụng cho vùng sâu vùng xa – địa phương chưa có lưới điện.

Lợi ích của điện gió

Điệi gió đem lại con người nhiều lợi ích to lớn, đặc biệt trong việc hạn chế ô nhiễm không khí, giúp hạ mức cảnh báo ô nhiễm. Cụ thể:

Năng lượng sạch

Không giống nhiệt điện sử dụng than đá làm nhiên liệu, điện gió được tạo ra từ sự chuyển động của không khí. Chính vì thế, sẽ giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và máy móc. Do đó sử dụng năng lượng gió sẽ không gây hại cho môi trường, giúp giảm thiểu sự ô nhiễm.

Nguồn năng lượng tái tạo

Như đã nói ở trên, gió là là nguồn tài nguyên thiên nhiên không bao giờ cạn kiệt. Bởi nó được hình thành từ sự chuyển động của không khí. Từ đó, con người có thể tận dụng chúng trong ngành sản xuất điện. Việc này giúp giảm chi phí cho việc tìm nguồn năng lượng mới và giám sát chúng.

Tiết kiệm tiền điện

Sử dụng năng lượng điện gió sẽ không cần tốn chi phí sản xuất điện. Chi phí xây dựng hệ thống tuabin gió rẻ hơn rất nhiều so với một nhà máy nhiệt điện, mà lại còn không gây ô nhiễm môi trường.

Bạn biết gì về điện gió

Giảm phụ thuộc vào thủy điện

Nhiều quốc gia hiện nay, có cả Việt Nam vẫn còn phụ thuộc vào thủy điện. Thủy điện sản xuất điện dựa vào dòng nước. Vào những mùa khô sẽ không đủ nước cho thủy điện. Còn trường hợp các nhà máy thủy điện trữ nước vào mùa nóng và xả nước vào mùa mưa sẽ gây ra những việc như: hạn hán, lũ lụt. Sử dụng điện gió vừa dễ khai thác vừa tạo được sự chuyển đổi trong sử dụng năng lượng.

Lời kết

Sau khi tham khảo bài viết trên bạn biết gì về điện gió rồi chứ. Hy vọng, những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp mọi người hiểu hơn về nguồn năng lượng sạch này và có thể cân nhắc để ứng dụng vào cuộc sống.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Năng lượng hạt nhân là gì?

  2. Năng lượng quan trọng với quốc gia như thế nào, bạn đã biết?

  3. Tìm hiểu tấm pin năng lượng mặt trời có an toàn cho môi trường