Những thông tin an toàn bổ ích

Thế nào là ngôn ngữ hình thể – Bao gồm những loại nào?

Ngôn ngữ thể hình là một trong những phương tiện giao tiếp giữ vai trò truyền tải cảm xúc, thông điệp giữa con người với nhau. Ngày nay, cách thức biểu đạt này đã được khẳng định và đề cao với giá trị riêng của mình. Theo dõi nội dung sau bạn sẽ hiểu hơn thế nào là ngôn ngữ hình thể. Đồng thời tích lũy thêm những kiến thức hữu ích về lĩnh vực ngôn ngữ học.

Ngôn ngữ hình thể được hiểu như thế nào?

Hầu hết trong những cuộc giao tiếp chúng ta thường vô thức hoặc chủ động dùng những cử chỉ thay cho lời nói. Chẳng hạn như: một cái gật đầu, phất tay hay chính là ánh mắt… Tất cả những chuyển động này đều được định nghĩa là ngôn ngữ hình thể.

Cùng với hệ thống ngôn ngữ ký hiệu âm thanh thì ngôn ngữ hình thể là một trong những điều không thể thiếu khi giao tiếp. Một cuộc nói chuyện có thể thành công thông qua lời nói nhưng thứ để lại cảm xúc và ấn tượng chính là ngôn ngữ cơ thể.

Ngôn ngữ hình thể bao gồm những loại nào?

Khi giao tiếp trực tiếp người đối diện hoàn toàn có thể đánh giá bạn cả về thái độ, kiến thức, độ lịch sự và cả sự chuyên nghiệp qua các yếu tố sau:

Giao tiếp bằng đôi mắt

Đôi mắt được ví như cửa sổ tâm hồn chính vì vậy ánh mắt là thứ rất khó nói dối. Khi giải mã ngôn ngữ hình thể mọi người cũng thường nhìn vào đôi mắt đầu tiên. Nếu bạn nói dối đôi mắt sẽ liếc ngang liếc dọc nhìn có vẻ lấm lét. Mọi cảm xúc, tâm trạng của chúng ta đều được thể hiện rõ qua ánh nhìn.

Biểu cảm trên khuôn mặt

Tất nhiên chúng ta cũng có thể biết được một người đang vui, buồn, tức giận hay mệt mỏi,… qua biểu cảm. Do đó, điều khiển cơ mặt của bản thân để luôn thoải mái và không dễ bộc lộ cảm xúc chính là một điều cần thiết nên tích lũy, học hỏi.

thế nào là ngôn ngữ hình thể

Giao tiếp thông qua các hành động, cử chỉ

Bàn tay được cho là bộ mặt thứ 2 vì vậy mà những cử chỉ trên đôi bàn tay cũng luôn được chú ý. Khi nói chuyện chúng ta nên kết hợp với các cử chỉ thích hợp với tần suất vừa phải để không bị cứng nhắc cũng như dễ dàng diễn đạt ý hơn trong giao tiếp.

Tư thế và điệu bộ

Lấy một ví dụ cho yếu tố này đơn giản và dễ hiểu hơn đó chính là nếu có ai đó thẳng lưng về phía bạn thì họ đang có thiện chí. Do đó, từng tư thế ngồi, đứng, đi cũng được coi là ngôn ngữ hình thể.

Lời kết

Trong bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn thế nào là ngôn ngữ hình thể. Trong thực tế, phương thức biểu đạt này là một trong những yếu tố tạo nên sự thành bại của cuộc giao tiếp. Chính vì vậy việc rèn luyện mỗi ngày để có thể tự tin nói chuyện với người khác.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Thế nào là nền giáo dục số? Lợi ích của giáo dục số

  2. Những công việc phù hợp với người khiếm thính

  3. Giúp bạn hiểu thêm về quản trị cảm xúc