Những thông tin an toàn bổ ích

Thế nào là sự học khai phóng?

Thế nào là sự học khai phóng? Chắc hẳn nền giáo dục này còn rất mới đối với hầu hết các bạn trẻ hiện nay và nếu có hiểu sâu thì chưa chắc đã nhiều người biết chính xác về nó. Bài viết dưới đây cùng chúng otoi tìm hiểu chi tiết nền giáo dục khai phóng này là gì nhé!

Thế nào là sự học khai phóng?

Sự học khai phóng hướng con người đến với những thứ tự do, rộng mở và không ràng buộc bởi bất cứ điều gì cả. Với nền giáo dục này, sinh viên có thể tùy ý học tập và nghiên cứu ở nhiều khía cạnh, lĩnh vực cũng như chuyên môn khác nhau khi học ngồi trên ghế đại học. Ví dụ chương trình chuyên ngành của một sinh viên kế toán sẽ chỉ chuyên tâm  vào các môn chuyên ngành liên quan đến kế toán, nhưng với nền giáo dục khai phóng, sinh viên sẽ được học và vận dụng các môn ngoài lề khác như: kỹ năng giao tiếp & thuyết trình, văn hóa ẩm thực, nhảy… Những môn đó vẫn thuộc trong chương trình đào tạo của nhà trường.

Mục đích của sự học khai phóng chính là để sinh viên được trải nghiệm với những kiến thức bên ngoài để có cái nhìn thực tế hơn thay vì chỉ chăm chăm vào một sự học. Nhờ đó, giúp sinh viên được năng động hơn, tư duy đa chiều hơn và tự khám phá được năng lực bản thân vốn sẵn có để định hướng được tương lai sau này.

Ảnh minh họa Freepik

Bài viết liên quan
1 của 371

Có thể bạn chưa biết, sự học khai phóng dựa trên môn học của thời cổ đại Trung Hoa, cụ thể là vào thời Khai Minh và đã được các trường đại học Hoa Kỳ của Mỹ vận dụng đưa vào trong chương trình đào tạo đến nay. Tuy nhiên, sự học khai phóng chưa thực sự phổ biến trên toàn cầu nhưng nó vẫn là nền giáo dục được  rất nhiều các trường đại học trên thế giới quan tâm. Một số ông lớn như Steve Jobs hay Zuckerberg cũng đã từng đăng ký học sự học khai phóng.

Sự học khai phóng giúp chúng ta hiểu rõ được kiến thức cần học không chỉ nằm ở lý thuyết mà cần phải dựa trên cách chúng ta học hiểu, cách vận dụng và cách sống như thế nào để từ đó hoàn thiện bản thân hơn. Theo thống kê tại Mỹ, hiện nay có đến hơn 500 trường đại học vận dụng nền giáo dục khai phóng, trong đó có cả đại học Washington College danh giá áp dụng phương pháp này thời gian lâu nhất.

Lời kết

Trên đây là giải đáp về thế nào là sự học khai phóng? Mong rằng qua đây, giúp bạn hiểu rõ hơn về nền giáo dục này. Hãy thử sức mình với nền giáo dục mới này biết đau bạn cũng sẽ tìm ra được điểm mạnh thực sự của mình.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm