Những thông tin an toàn bổ ích

Trẻ em có nên cho tiếp xúc với chó mèo không và cách phòng ngừa

Chó và mèo là hai loại vật nuôi phổ biến trong nhiều gia đình Việt và chúng rất được trẻ nhỏ yêu mến. Có nhiều bậc cha mẹ đã cho con mình tiếp xúc với chúng từ sớm để giúp trẻ thêm vui tươi và yêu đời hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tranh cãi xoay quanh việc trẻ em có nên cho tiếp xúc chó mèo không? Hãy cùng đọc bài sau để hiểu thêm về vấn đề trên và cách nuôi chó mè an toàn.

Có nên cho trẻ nhỏ tiếp xúc với chó mèo từ sớm?

Các loài vật nuôi như chó hoặc mèo vô cùng quen thuộc với con người. Cho trẻ nhỏ tiếp xúc với chúng thường xuyên sẽ giúp tâm sinh lý của bé phát triển tốt hơn. Trẻ học được cách yêu thương bố mẹ, ông bà, anh chị em trong nhà và thân thiện với mọi người.

Thậm chí, có nhiều trường hợp, chó mèo còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị các chứng bệnh về tâm lý của trẻ như tự kỷ, tăng động…. Việc chơi với vật nuôi được các chuyên gia về tâm lý đánh giá là phương pháp hữu hiệu trong cách điều trị bệnh của trẻ.

Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến liên quan đến việc trẻ em có nên cho tiếp xúc chó mèo không do chúng thường mang mầm bệnh trong người. Đặc biệt là trẻ nhỏ có hệ tuần hoàn kém sẽ dễ bị nhiễm bệnh từ vật nuôi hơn so với người trưởng thành.

Bài viết liên quan
1 của 371

Các bé có thể bị mắc bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, hen suyễn hoặc giun sán khi chơi với chó mèo. Chính vì vậy, nếu phụ huynh muốn bé làm quen với vật nuôi. Tốt nhất là nên dạy trẻ rửa tay sạch sẽ sau khi chơi và tuyệt đối không cho bé tiếp xúc với chó hoặc mèo hoang.

Cách đảm bảo an toàn cho trẻ khi chơi với chó và mèo

Để tránh cho bé bị nhiễm bệnh từ vật nuôi, phụ huynh cần tiêm chủng cho chó mèo đầy đủ các mũi vắc – xin và uống thuốc diệt sán thường xuyên. Bên cạnh đó, nên tắm cho chúng 1 đến 2 lần/tuần và diệt bọ chét nếu có để chó mèo luôn sạch sẽ.

Cha mẹ cũng nên dạy bé rửa tay chân bằng xà bông sau mỗi lần chơi với chó mèo nhằm đảm bảo an toàn. Không cho bé tiếp xúc với phân hoặc nước tiểu của con vật vì những thứ này chứa rất nhiều vi trùng.

trẻ em có nên cho tiếp xúc chó mèo không

Khi bé chơi cùng với chó mèo, phụ huynh phải giám sát chặt chẽ, xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Khi phát hiện vật nuôi có dấu hiệu bất thường, nên đem chúng đến phòng khám thú ý để theo dõi tình trạng sức khỏe của chó mèo.

Mặc dù vẫn có tranh cãi xoay quanh vấn đề trẻ em có nên cho tiếp xúc chó mèo không. Thế nhưng vẫn có rất nhiều người ủng hộ nên cho bé chơi với chó mèo để rèn luyện tính cách và giúp bé có được tình yêu thương ngay từ khi còn nhỏ.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Mèo cắn chảy máu có sao không và nên xử lý thế nào?

  2. Lông chó ảnh hưởng như thế nào đến trẻ em và cách hạn chế

  3. Hướng dẫn phương pháp xử lý khi bị chó cắn đúng cách nhất