spot_img
HomeXu hướng công nghệMột vài thông tin về cảm biến máy ảnh bạn cần biết

Một vài thông tin về cảm biến máy ảnh bạn cần biết

Sensor hay còn được biết đến với cái tên cảm biến máy ảnh được xem như bộ phận quan trọng nhất của máy. Đôi khi, mức chi phí sản xuất của nó chiếm đến 1 phần ba tổng giá trị của chiến máy. Vì sao bộ phận này lại quan trọng đến như vậy? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về sensor nhé.

Tìm hiểu về cảm biến máy ảnh và chức năng của nó

Sensor thực thất chỉ là một tấm silicon có chứa các tế bào quang điện được lắp ở bên trong ống kính máy ảnh. Nó có công dụng tiếp thụ ánh sáng đồng thời chuyển đổi những thứ mà bạn thấy từ kính ngắm thành hình ảnh rõ rệt.

Bên cạnh đó, cảm biến còn đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định kích cỡ, độ phân giải hay độ sâu của trường ảnh. Nó cũng ảnh hưởng đến khả năng chụp thiếu sáng, ống kính hoặc kích thước của toàn bộ máy ảnh.

cảm biến máy ảnh

Cảm biến máy ảnh giúp hình ảnh trở nên chân thật và rõ nét

Chất lượng của một tấm ảnh được chụp ra không chỉ phụ thuộc vào kích cỡ về mặt vật lý của sensor. Nó còn phụ thuộc vào số lượng điểm nhạy sáng có trên bề mặt của cảm biến (hay pixel) và kích thước của chúng.

Ngoài ra, kích thước cảm biến cũng ảnh hưởng đến những thứ mà bạn có thể nhìn thấy được qua ống kính máy ảnh. Các cảm biến có kích cỡ nhỏ thường sẽ thu được ít cảnh vật hơn so với cảm biến lớn chiếm toàn bộ khung hình.

Phân biệt các loại cảm biến máy ảnh phổ biến hiện nay

Trên thế giới hiện có rất nhiều hãng sản xuất máy ảnh với các loại cảm biến khác nhau phù hợp với từng mục đích sử dụng. Những loại sensor này bao gồm:

Charge-Coupled Device (hay CCD)

Đây là loại cảm biến được áp dụng trên các dòng máy ảnh kỹ thuật số giúp hình ảnh khi chụp cho ra chất lượng vượt trội. Tuy có tương phản động và kiểm soát nhiễu tốt như quá trình lắp ráp CCD thường khá khó khăn nên đã được thay thế bằng loại cảm biến khác.

Complementary Metal-Oxide Semiconductor (hay CMOS)

Chất lượng ảnh của CMOS sau khi chụp ra sẽ kém hơn so với Charge-Coupled Device. Tuy nhiên, theo thời gian CMOS càng được cải tiến nhiều hơn và cho ra chất lượng ảnh tăng lên đáng kể và còn có xu hướng vượt qua cả CCD.

CMOS được tích hợp nhiều chức năng hơn CCD nên nó hoạt động hiệu quả hơn cảm biến cũ gấp nhiều lần. Đặc biệt, CMOS cực thích hợp với chế độ chụp ảnh ở tốc độ cao và cho ra các bức ảnh không bị vỡ nét hoặc thiếu sáng.

Medium Format – Cảm biến kích thước lớn

Medium Format được xem là loại sensor có kích thước lớn nhất trong các dòng máy ảnh hiện tại. Hình ảnh của nó khi chụp ra cũng có chất lượng cao hơn so với các dòng cảm biến có kích thước nhỏ.

Giải thích cho nguyên nhân này là bởi cảm biến Medium Format tiếp thu được nhiều ánh sáng hơn để có thể tái tạo lại hình ảnh với góc rộng. Đồng thời, nó cũng giúp các nhà sản xuất máy ảnh gặp thuận lợi hơn trong việc tăng cường số pixel có trên cảm biến.

cảm biến máy ảnh

Medium Format là máy ảnh có cảm biến kích thước lớn

Ngoài ba loại được nêu ở trên, còn có rất nhiều dòng cảm biến máy ảnh khác đang được sử dụng. Hy vọng bài viết của Antoanaz đã giúp quý độc giả hiểu thêm phần nào về sensor và công dụng của nó. Từ đó lựa chọn được loại máy ảnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Các loại giàn khoan ngoài biển là những loại nào?

  2. Sinh trắc học là gì? Các loại sinh trắc học phổ biến

  3. Lắp đặt camera giám sát an toàn hay phản chủ?

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular