spot_img
HomeMôi TrườngNăng lượng gió có phải năng lượng sạch không?

Năng lượng gió có phải năng lượng sạch không?

Năng lượng gió có phải năng lượng sạch không? Loại năng lượng này mang lại những lợi ích gì cho con người và xã hội? Đây là một loại năng lượng vô cùng tiềm năng để thay thế cho các loại năng lượng khác đang ngày càng khan hiếm dần. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại năng lượng này.

Khái niệm năng lượng gió là gì?

Gió chính là sự chuyển động của không khí từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp. Gió tồn tại là bởi mặt trời làm nóng bề mặt Trái Đất không đều. Không khí nóng mà tăng lên thì không khí mát hơn di chuyển vào để lấp đầy khoảng trống. Và từ lâu, gió đã là nguồn cung cấp năng lượng cho con người. 

Nếu bạn phân vân năng lượng gió có phải năng lượng sạch không? Thì câu trả lời là có. Đây là năng lượng tái tạo, không phát ra chất thải. Năng lượng này được coi là nguồn năng lượng xanh phong phú, dồi dào và có mặt ở khắp mọi nơi.

Người ta lấy sức gió để quay các tuabin phát điện để dùng trong cuộc sống sinh hoạt thường nhật. Tại Việt Nam, nguồn năng lượng này sẽ được chú trọng phát triển nhiều hơn nữa trong tương lai bởi sự tiện lợi, an toàn của nó.

Những lợi ích mà năng lượng gió mang lại

Nếu bạn còn phân vân năng lượng gió có phải năng lượng sạch không thì hãy nhìn vào những ưu điểm mà năng lượng gió mang lại như:

Không gây ô nhiễm môi trường

Điều đầu tiên mà năng lượng gió mang lại cho mọi người chính là không gây ô nhiễm môi trường do đây là nguồn năng lượng tái tạo, dễ khai thác. Việt Nam có vị trí thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa nên rất thuận lợi để khai thác nguồn gió lớn trong khu vực.

Diện tích khai thác lớn

Việc khai thác nguồn năng lượng gió sẽ mang lại nhiều lợi thế về diện tích khai thác khi dùng tuabin và xây dựng trên các nông trại. Lợi thế này vừa tốt cho phát triển kinh tế lại vừa thúc đẩy các hoạt động nông nghiệp khác. 

Tiết kiệm tiền điện 

Thực tế, khi áp dụng nguồn năng lượng gió thì chi phí sản xuất cũng rẻ hơn, chi phí lắp đặt tuabin cũng thấp hơn và không gây hại môi trường.

Giảm sự phụ thuộc vào thủy điện 

Việt Nam cũng là một trong số các quốc gia phụ thuộc nhiều vào thủy điện, tức là nguồn điện còn phụ thuộc lớn vào lưu lượng nước. Nếu có hạn hán xảy ra thì nguồn điện sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng với gió thì khác, dễ khai thác và gần như luôn luôn có.

Sử dụng năng lượng gió vừa giảm tải nhu cầu sử dụng vừa tạo sự linh hoạt trong việc chuyển đổi nguồn năng lượng.

Tạo nguồn thu nhập cho người dân

Sử dụng năng lượng gió cũng là một cơ hội việc làm cho rất nhiều người, nhất là cho những người dân ở vùng sâu vùng xa. Áp dụng năng lượng gió vừa giúp người dân được dùng mạng lưới điện rẻ, phù hợp kinh tế lại vừa giúp nông dân có thu nhập tốt.

Vậy năng lượng gió có phải năng lượng sạch không? Câu trả lời là có. Hãy tận dụng nguồn năng lượng thiên nhiên tuyệt vời này đúng cách nhé!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular