spot_img
HomeKhám pháVì sao cửa sổ máy bay luôn mở mỗi khi cất và...

Vì sao cửa sổ máy bay luôn mở mỗi khi cất và hạ cánh?

Nếu bạn là người thường xuyên di chuyển bằng máy bay thì chắc chắn đã quá quen với câu nói của tiếp viên hàng không yêu cầu: tắt điện thoại, khóa dây an toàn, ngồi yên và kéo màn chắn cửa sổ lên. Có nhiều người vẫn luôn thắc mắc lý do vì sao cửa sổ máy bay luôn mở mỗi khi cất và hạ cánh. Liệu đây chỉ là một hành động thừa thãi hay là việc làm có mục đích, câu trả lời sẽ khiến bạn ngỡ ngàng!

Lý giải vì sao phải mở cửa sổ máy bay khi cất/hạ cánh

Lý giải cho việc vì sao phải để cửa sổ luôn mở khi cất và hạ cánh máy bay chính là để đảm bảo sự an toàn cho phi hành đoàn và du khách. Ông Peter Gibson của CASA – Cơ quan an toàn hàng không cho rằng thời điểm hạ và cất cánh là vô cùng quan trọng. Đồng thời, rất nhiều sự cố có thể xảy ra trong thời điểm này.

Chính vì thế mà cửa sổ luôn phải mở bởi phi hành đoàn chỉ có vỏn vẹn 1 phút 30 giây để sơ tán khách trong trường hợp khẩn cấp nhất. Để làm được điều này đòi hỏi phải có ánh sáng để có thể quan sát vị trí, từ đó đưa ra hành động phù hợp. Đặc biệt, có ánh sáng là lúc phi hành đoàn dễ dàng xác định được vị trí của cửa thoát hiểm để sơ tán khách hàng.

Điều này cũng được áp dụng khi bạn bay vào buổi tối. Dễ dàng có thể thấy được việc sử dụng nguồn ánh sáng ngoài trời và bóng đèn trong khoang giúp mắt có thể điều tiết. Từ đó, tăng khả năng thích ứng của mắt trong môi trường thiếu sáng.

Cửa sổ máy bay luôn mở còn vì lý do gì khác?

Một số lý do buộc máy bay phải luôn mở khi cất và hạ cánh còn vì:

  • Hỗ trợ quá trình phát hiện sự cố, hỏng hóc trên thân, động cơ hoặc 2 bên cánh. Nhờ có khách hàng “tò mò” nhìn qua cửa sổ mà góp phần hiệu quả cho quá trình trên.
  • Phi hành đoàn và tiếp viên có thể quan sát chi tiết tình hình thực tế bên ngoài thông qua cửa sổ mở để đưa ra kế hoạch sơ tán phù hợp.

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp vì sao cửa sổ máy bay luôn mở khi cất và hạ cánh. Có thể thấy rằng, việc làm này hoàn toàn không hề vô nghĩa mà là để đảm bảo được sự an toàn cho cả phi hành đoàn và khách hàng trên chuyến bay đó. Chúng tôi hy vọng rằng, sau khi biết được lý do thì bạn sẽ vui vẻ hơn mỗi khi nhận được thông báo trên của tiếp viên hàng không bởi nó chính là bảo vệ tính mạng cho mỗi người.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular