Những thông tin an toàn bổ ích

Bị cướp giật nên đuổi theo hay không và cách phản ứng chính xác

Hiện nay, vấn nạn trộm cắp, cướp giật trên đường ngày một nhiều hơn. Đã có không ít trường hợp người đi đường bị giật mất điện thoại hoặc túi xách. Điều này dẫn đến việc nhiều người thắc mắc bị cướp giật có nên đuổi theo hay không và cần phải làm thế nào? Hãy cùng đọc bài sau để biết phương pháp xử lý khi bạn không may bị cướp.

Khi bị cướp giật trên đường có nên đuổi theo?

Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh việc bị cướp giật có nên đuổi theo hay không? Người thì đồng tình vì cho rằng việc đuổi bắt cướp sẽ khiến kẻ trộm sợ hãi và lấy lại được đồ của mình. Người thì phản đối kịch liệt do đây là hành động có thể gây nguy hiểm cho bản thân.

Thực tế có không ít trường hợp chứng minh đuổi bắt cướp một mình là hành động sai lầm. Bởi có rất nhiều tên trộm thủ sẵn vũ khí trong người và chúng sẵn sàng đánh trả, thậm chí sát hại người đuổi theo mình. Do đó, bạn tuyệt đối không được chạy theo tên cướp nếu không có khả năng tự vệ.

Các phương pháp xử lý khi bị trộm cướp trên đường

Khi không may bị cướp giật tài sản, có thể bạn sẽ bị lúng túng và không biết cách xử lý như thế nào. Trong trường hợp này, tốt nhất là bạn nên thực hiện theo những hướng xử lý sau để đảm bảo an toàn cho bản thân khi bị cướp:

Hô hoán và nhờ đến sự trợ giúp của mọi người xung quanh

Có rất nhiều trường hợp người đi đường bị cướp giật nên quá hoảng loạn và mất bình tĩnh. Điều này khiến họ không thể nhớ ra được nên hô to để nhờ người đi đường giúp đỡ.

Khi bạn hô hoán, kẻ cướp sẽ dễ bị hoảng và chạy đi mất, nhờ vậy mà người xung quanh sẽ dễ dàng nhận diện được tên trộm và hỗ trợ bắt lại. Tốt nhất là nên la to các đặc điểm của kẻ trộm như màu sắc quần áo, hướng chạy trốn hay loại xe máy…

Cố gắng ghi nhớ toàn bộ chi tiết liên quan đến kẻ giật đồ

Khi bị cướp trên đường, ngoài việc hô to để cảnh báo người xung quanh thì bạn cũng cần bình tĩnh lại để ghi nhớ các chi tiết về tên trộm. Hãy chú ý đến chiều cao, giới tính và cách ăn mặc của kẻ gian để quá trình tìm kiếm đối tượng dễ dàng hơn.

Không chỉ vậy, bạn cũng nên ghi nhớ biển số xe máy của kẻ cắp vì điều này rất có lợi khi trình báo lên công an. Các thông tin này sẽ giúp cán bộ công an dễ dàng điều tra được chủ nhân xe. Thậm chí nếu may mắn thì bạn có thể lấy lại được đồ đã bị cướp của mình.

Cố gắng đánh lạc hướng kẻ gian khi bị cưới trên đoạn đường vắng người

Những nơi hẻo lánh, có góc khuất và ít người qua lại là địa điểm mà các tên trộm hoạt động thường xuyên. Bởi địa hình này rất dễ để chúng bỏ trốn sau khi thực hiện hành vi cướp giật. Do đó, nếu bị cướp trên đường vắng, bạn phải thật bình tĩnh nhằm đảm bảo sự an toàn cho mình.

Hãy đánh lạc hướng kẻ cướp bằng cách chạy về nơi có ánh đèn hoặc nhà dân gần nhất và giúp đỡ. Nếu bị đe dọa thì tốt nhất là làm theo những yêu cầu của tên cướp để bảo toàn tính mạng. Tuyệt đối không cố gắng giữ đồ hoặc chống trả vì sẽ khiến bản thân rơi vào nguy hiểm.

Mong rằng qua bài viết đã giúp bạn biết được bị cướp giật nên đuổi theo hay không và cách xử lý đúng đắn. Từ đó rút ra các kinh nghiệm hữu ích nếu không may gặp phải tình trạng này.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Điều bạn cần biết: Có nên dùng bình xịt hơi cay phòng thân không?

  2. Giải đáp thắc mắc: Chống trộm kính chiếu hậu bằng cách nào?

  3. Những vụ án không tặc nổi tiếng nhất lịch sử ngành hàng không