spot_img
HomeKinh nghiệmHiểu chi tiết về lane khẩn cấp trên cao tốc

Hiểu chi tiết về lane khẩn cấp trên cao tốc

Nhiều bạn thắc mắc lane khẩn cấp trên cao tốc là gì? Tác dụng như thế nào. Để hiểu về lane khẩn cấp trên cao tốc một cách chi tiết. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

Lane khẩn cấp trên cao tốc là gì

Lane còn được gọi với cái tên làn dừng khẩn cấp là làn nằm ngoài cùng bên phải trên đường cao tốc. Theo quy chuẩn tại điều 41/2016 về báo hiệu đường bộ, làn này được phân cách với những làn xe chạy bằng vạch liền màu trắng.

Tác dụng của lane khẩn cấp trên cao tốc là dành cho những xe chẳng may gặp sự cố có thể tấp vào lề và dừng lại, không làm ảnh hưởng đến giao thông. Cùng với đó, những xe ưu tiên trong trường hợp khẩn cấp có thể chạy vào như cứu hỏa, cứu thương, công an…

Nhận biết làn dừng xe khẩn cấp trên cao tốc

Thông thường, trên cao tốc sẽ không có biển báo riêng dành cho làn khẩn cấp, nếu có cũng chỉ có những loại biển báo phân loại mặt đường như: làn khẩn cấp mềm (soft shoulder) và làn khẩn cấp cứng (hard shoulder). Trong đó, làn khẩn cấp mềm được xác định là phần lề đường bằng đất, sỏi…, còn làn khẩn cấp cứng sẽ được trải nhựa hoặc bê-tông giống mặt đường chính.

Ở một số nơi, tài xế được cảnh báo bằng biển “Shoulder drop off”, có nghĩa đây chính là làn khẩn cấp không có chiều cao đồng bộ với mặt đường và thấp hơn khoảng 7-8 cm trở lên. Có những nơi, các phương tiện được thông báo bằng biển “No shoulder” tại khu vực không có làn đường khẩn cấp.

Cách sử dụng của lane khẩn cấp trên cao tốc

Trong trường hợp gặp phải tình huống khẩn cấp và cần dừng lại trên cao tốc, bạn có thể đánh lái về bên phải (hoặc bên trái đối với quốc gia đi bên trái). Sau đó xe sẽ bật đèn cảnh báo nguy hiểm để báo hiệu cho các phương tiện đi sau.

Khi xe đã dừng hẳn, tài xế cũng nên đánh lái sang bên phải (hoặc trái đối với những nước đi bên trái) để đề phòng tình huống có ô tô khác đâm vào.

Khi đã dừng xe, bạn nhớ kéo phanh tay trước khi ra khỏi xe, rồi tìm số điện thoại khẩn cấp. Số điện thoại thường được ghi trên các bảng báo hiệu – để liên hệ với dịch vụ cứu hộ. Nếu có thể thì hãy nhìn xung quanh xem có những chỉ dấu của đường cao tốc không. Những tấm bảng nhỏ có ghi số ở trên cũng sẽ giúp dịch vụ cứu hộ xác định được vị trí của bạn và đến giúp bạn trong thời gian nhanh nhất.

Trên đây là những thông tin để bạn hiểu về lane khẩn cấp trên cao tốc. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích qua bài viết này.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular