Những thông tin an toàn bổ ích

Ta phải làm gì khi gặp mưa đá bất ngờ?

Mưa đá đặc biệt gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và ảnh hưởng đến cây cối, ruộng vườn. Ta phải làm gì khi gặp mưa đá bất ngờ, cách xử lý dưới đây sẽ giúp bạn giảm thiểu thiệt hại do mưa đá gây nên.

Vài điều cần biết về mưa đá

Khi hạt mưa xuất hiện dưới dạng cục băng hoặc hạt có hình dáng và kích thước khác nhau, đó là hiện tượng mưa đá. Kích thước đá có thể từ 5mm đến hàng chục cm, có hình dạng không cân đối. Thường mưa đá xuất hiện cùng với mưa rào.

Mưa đá ít xảy ra ở vùng đồng bằng mà thường xảy ra ở vùng núi, giáp biển. Mưa đá có thể xảy ra thậm chí trong mùa hè. Từ tháng 1 đến tháng 5, ở vùng núi phía bắc Việt Nam thường có mưa đá, đặc biệt vào tháng 3 đến tháng 5.

Vài điều cần biết về mưa đá

Khi xảy ra sự bất ổn không khí cụ thể giữa luồng khí hậu nóng và lạnh gặp nhau làm kích thích đối lưu phát triển mạnh. Lúc này hơi nước bốc lên cao và ngưng tụ lại thành những hạt đá nhỏ. Những hạt đá kết dính với nhau tạo nên hạt đá lớn hơn và rơi xuống mặt đất.

Mỗi khu vực sẽ có mưa đá hình dạng và kích thước khác nhau. Một trận mưa đá kết thúc rất nhanh so với mưa bình thường, trong vòng 5 -10 phút. Cũng có những trận mưa kéo dài lâu hơn chút, cũng có thể kéo dài từ 20 – 30 phút.

Ta phải làm gì khi gặp mưa đá bất ngờ?

Mưa đá không chỉ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông mà còn ảnh hưởng đến ruộng vườn, cây cối. Nhiều người thường băn khoăn tự hỏi ta phải làm gì khi gặp mưa đá bất ngờ, câu trả lời sẽ được bật mí ngay dưới đây nhé.

+ Thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết

Thực tế chúng ta khó lòng ngăn chặn mưa đá, chỉ có cách theo dõi báo đài để nắm được diễn biến bất thường của thời tiết thì mới có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Từ đó bạn sẽ có phương án trú mưa an toàn cho vật nuôi như trâu bò, sẵn sàng che chắn nhà cửa, đồ dùng máy móc,…

+ Căn cố nhà cửa, hạn chế đi lại

Mưa đá thường xảy ra ở vùng núi nơi người dân còn khó khăn về vật chất. Do vậy để đề phòng thiệt hại thấp nhất, bạn nên kiêng cố nhà cửa. Ngoài ra trong những ngày xảy ra mưa đó, hạn chế đi lại trừ trường hợp thật sự cần thiết. Bởi vì có những trường hợp mưa đá lớn xảy ra đột ngột gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

+ Dựng giàn che cho hoa màu

Trường hợp hoa màu đang vào vụ chưa kịp thu hoạch, bạn nên dựng giàn che để giảm tác động va chạm khi mưa đá rơi xuống. Chú ý dựng cọc chắc chắn một chút.

Bây giờ bạn đã biết ta phải làm gì khi gặp mưa đá bất ngờ rồi nhỉ? Ngoài ra còn một lưu ý nhỏ. Nếu đang đi đường mà gặp mưa đá, đừng cố đi tiếp mà hãy tiếp chốn nghỉ dân tạm. Chờ khi mưa đá tan rồi mới tiếp tục để tránh bị trơn ngã, đá rơi vào đầu.