Những thông tin an toàn bổ ích

Những Điều Kiện Để Nhà Máy Đạt Chuẩn HACCP Là Gì?

Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề cấp bách và được nhiều nước quan tâm. Tiêu chuẩn HACCP là công cụ để các doanh nghiệp, nhà máy đánh giá vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy để nhà máy đạt chuẩn HACCP là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết ngay dưới đây nhé.

Nhà máy đạt chuẩn HACCP là gì?

HACCP là hệ thống mang tính ngăn ngừa để đảm bảo an toàn thực phẩm. Thực hiện kiểm soát các thành phần tới hạn sử dụng, HACCP được toàn thế giới đồng ý áp dụng dùng cho các ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống. Vì thế HACCP áp dụng với các sản phẩm mới và sản phẩm đang tiêu dùng trên thị trường.

HACCP được bạn hành vào năm 1969, và được ủy ban tiêu chuẩn hóa thực phẩm (CODEX) sửa đổi lần 2 năm 1991 và lần 3 năm 1998.HACCP là tiêu chuẩn quốc tế, tăng cường vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong các lĩnh vực như: Sản xuất, chế biến thực phẩm, thủy sản,…

Điều kiện nhà máy đạt chuẩn HACCP là gì?

Nhà máy đạt chuẩn HACCP là gì? Đó là thắc mắc của những người đang làm kinh doanh khi muốn mở doanh nghiệp. Để đạt tiêu chuẩn HACCP thì cần các điều kiện sau đây:

Địa điểm và môi trường

Nhà máy đạt chuẩn HACCP phải có khoảng cách về:

Những nơi có môi trường ô nhiễm, sản xuất công nghiệp và sinh hoạt có nguy cơ tạo nên ô nhiễm thực phẩm.

Nơi dễ bị đọng nước không có biện pháp bảo vệ, phòng ngừa hiệu quả.

Nơi dễ bị sinh vật gây hại phá hủy, những nơi có chất thải rắn không được loại bỏ hết.

Nội bộ trong nhà máy đạt chuẩn HACCP cần phải đảm bảo được vệ sinh an toàn, đường thoát nước tốt và không gây ô nhiễm đến nguồn nước sạch.

Cách thiết kế và bố trí

Nơi sản xuất phải được thiết kế theo đúng quy tắc, từ nguyên vật liệu đầu vào đến nơi sản xuất và tránh không để bị ô nhiễm. Giữa các nơi như khu sản xuất và không sản xuất hay nơi chế biến thực phẩm phải có biện pháp ngăn cách để không bị lây nhiễm chéo nhau.

Đặc biệt trần nhà phải dùng sơn sáng màu, không thấm nước để dễ lau chùi, cọ rửa sạch sẽ và tuyệt đối không gây độc hại đến thực phẩm.

Đối với bề mặt tiếp giáp sản phẩm thì phải làm bằng nguyên vật liệu nhẵn, dễ lau chùi, không thấm nước, dùng các chất tẩy rửa không bị bào mong.

Nhà máy đạt chuẩn HACCP phải có ánh sáng tự nhiên và nhân tại vừa đủ.

Để đồ hóa học phải cẩn thận, dễ phân biệt để tránh bị nhầm lẫn khi sử dụng và phải để cách ly xa nơi chế biến thực phẩm.

Kết luận

Trên đây là bài viết về điều kiện để nhà máy đạt chuẩn HACCP là gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích, khi mà doanh nghiệp bạn đang muốn xây dựng nhà máy mà cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúc bạn luôn có sự lựa chọn sáng suốt nhất.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm