Những thông tin an toàn bổ ích

Tìm hiểu vì sao đất hiếm lại hiếm?

Đất hiếm là loại khoáng sản đặc biệt có vai trò quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp, công nghệ kỹ thuật cao trên thế giới. Nhưng khi nhắc đến nó vẫn là khái niệm xa lạ với nhiều người. Do đó, thắc mắc vì sao đất hiếm lại hiếm của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Đất hiếm là gì?

Đất hiếm là một loại vật chất có từ tính và điện hóa đặc biệt. Chúng bao gồm các chất như:  gadolinium, cerium, lanthanum và promethium. Có vai trò thiết yếu trong sản xuất thuốc điều trị ung thư, smarephone và các công nghệ năng lượng tái tạo. Nó được Hiệp hội Thăm dò địa chất Mỹ xếp hạng “ cực kỳ quan trọng”.

Ứng dụng của đất hiếm

Đất hiếm được dùng nhiều trong các ngành công nghệ cao: công nghệ thực phẩm, y tế, sứ gốm, máy tính, đánh bóng thuỷ tinh,  màn hình tivi màu, nam châm, pin, xúc tác lọc hoá dầu,tên lửa, radar,…Cụ thể như sau:

vì sao đất hiếm lại hiếm

  • Đất hiếm được sử dụng trong y tế bao gồm: sản xuất các thiết bị phẫu thuật, máy tạo nhịp tim, thuốc viêm khớp, thuốc trị ung thư, ứng dụng trong công nghệ laser.
  • Đất hiếm trong công nghiệp chế tạo: chúng được tìm thấy trong ống nhòm, động cơ máy bay và chất phụ gia trong hệ thống khí thải xe hơi nhằm giảm phát thải. Đặc biệc đất hiếm neodymium được sử dụng trong chế tạo thiết bị laser hồng ngoại cho mục đích quân sự.
  • Trong sản xuất hàng gia dụng và nông nghiệp: chúng còn được tìm thấy trong đồ gia dụng. Nó có tác dụng giúp máy tính và điện thoại nhẹ hơn, nhỏ hơn và hiệu quả hơn. Đồng thời, còn là vật liệu cần thiết để sản xuất pin nạp cho ô tô điện, chế tạo các nam châm vĩnh cửu cho máy phát điện, sản xuất tivi, dùng trong công nghệ lọc hóa dầu,…
  • Trong nông nghiệp: được dùng đưa vào các chế phẩm phân bón vi lượng nhằm tăng năng suất và chống chịu sâu bệnh cho cây trồng. Và dùng để diệt mối mọt, các cây mục nhằm bảo tồn các di tích lịch sử. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để thử nghiệm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Tìm hiều vì sao đất hiếm lại hiếm?

vì sao đất hiếm lại hiếm

Lượng đất hiếm trong vỏ Trái Đất không hề ít. Tuy nhiên, nó thường xuất hiện trong tự nhiên dưới dạng hợp chất. Chính vì thế, phải qua quá trình xử lý quặng, tách chất thì mới có đất hiếm để sử dụng. Mặc dù, quá trình này không phức tạp, nhưng nó sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người lao động và môi trường xung quanh các mỏ, các trung tâm xử lý quặng. Bởi vậy, đây chính là lý do khiến đất hiếm có cái tên như vậy.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn giải đáp thắc mắc vì sao đất hiếm lại hiếm cùng những ứng dụng của nó trong cuộc sống. Hy vọng, bài viết có thể giúp ích cho độc giả khi tìm hiểu về vấn đề này.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Bạn đã biết đất như thế nào gọi là có sinh khí chưa?

  2. Hiểu thế nào là di sản cho đúng? Có mấy loại di sản văn hóa

  3. Đá trầm tích là gì? Trong đời sống đá trầm tích đóng vai trò như thế nào?