spot_img
HomeNông nghiệp mớiHệ thống sản xuất cây trồng là gì? Quy trình sản xuất...

Hệ thống sản xuất cây trồng là gì? Quy trình sản xuất cụ thể

Đất nước Việt Nam ta từ xưa tới nay theo mọi người biết tới là nước nông nghiệp phát triển cho nên các hoạt động trồng trọt luôn mạnh mẽ. Khái niệm về hệ thống sản xuất cây trồng là gì được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Nội dung bên dưới đây sẽ giải đáp rõ hơn khái niệm cùng với quy trình bao gồm công đoạn nào.

Hệ thống sản xuất cây trồng là gì?

Hệ thống sản xuất cây trồng được hiểu là công việc nghiên cứu, gieo trồng, sản xuất ra giống cây hoặc giống để trồng trọt là nhóm thực vật được chọn lọc với đặc điểm mong đợi. Đồng thời giống đó có thể duy trì được hoàn toàn bằng việc nhân giống hàng loạt. Các giống cây trồng có thể lấy từ canh tác hoặc từ sự chọn lọc đặc biệt trong tự nhiên.

Cây được nhân giống như cây cảnh, cây ăn quả, cây lấy hạt, cây lương thực thực phẩm, cây lâm nghiệp…Hình thành hệ thống sản xuất cây trồng giúp tạo ra hàng loạt cây trong điều kiện được kiểm soát cao, giúp ích cho cây phát triển khỏe mạnh sau này.

Mục đích của việc sản xuất giống cây trồng

Hệ thống sản xuất giống cây trồng hình thành và phải duy trì thường xuyên bởi có nhiệm vụ cụ thể được giao. Nhất là khi đất nước Việt Nam ta chủ yếu phát triển hình thức nông nghiệp, rất quan trọng canh tác và trồng trọt. Cho nên việc nhân giống cực kỳ cần thiết, chúng ta cùng xem mục đích sản xuất cây trồng là gì:

  • Làm hệ thống sản xuất được giống cây trồng mới có khả năng vượt trội, khỏe mạnh và chống chịu sâu bệnh cũng như các yếu tố từ môi trường tốt hơn các giống cũ.
  • Thực hiện việc duy trì và củng cố các giống thuần chủng, duy trì sức sống, tính trạng đặc trưng, điển hình của các giống cây.
  • Sản xuất cây trồng nhằm tạo đủ lượng hạt giống cung cấp cho sản xuất đại trà trên quy mô lớn, đáp ứng mùa vụ theo nhu cầu.
  • Để tạo ra được nhiều và nhanh giống tốt vào sản xuất kịp thời.

Hệ thống sản xuất giống cây trồng có những giai đoạn nào?

Sản xuất giống cây trồng được phân chia ra nhiều giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Cụ thể 3 giai đoạn của quá trình sản xuất cây trồng được thể hiện như sau:

Giai đoạn 1: Sản xuất hạt giống siêu nguyên chủng

Kiểu hạt giống siêu nguyên chủng này có chất lượng cao và cũng có độ thuần khiết rất cao, chọn lọc kỹ lưỡng cẩn thận. Việc sản xuất tiến hành trong các trung tâm nhân giống hoặc các xí nghiệp do các chuyên viên đảm nhiệm, giám sát.

Giai đoạn 2: Sản xuất hạt giống nguyên chủng từ siêu nguyên chủng

Bước này sẽ tiến hành lấy hạt giống siêu nguyên chủng có được chọn lọc chất lượng tốt nhất để nhân hạt giống nguyên chủng. Công việc nhân giống tiến hành tại các công ty hay các trung tâm giống cây trồng có chuyên môn cao.

Giai đoạn 3: Sản xuất hạt giống xác nhận

Bước này sẽ tiến hành dùng hạt giống nguyên chủng tạo ra hạt giống xác nhận. Sau đó sẽ cung cấp số lượng lớn cho nông dân để sản xuất đại trà thật nhiều phục vụ cho nhu cầu trồng trọt.

Khái niệm hệ thống sản xuất cây trồng là gì đã được giải đáp chi tiết ở bài viết này thì bạn đọc hiểu rõ không còn phân vân nữa rồi. Công việc này rất quan trọng để tạo ra giống tốt cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng.

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular