Những thông tin an toàn bổ ích

Vì sao các nước hạn chế năng lượng than?

Việc sử dụng than đá đang là vấn đề gây chia rẽ giữa các nước trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Vậy nguyên nhân nào tạo ra những mâu thuẫn này? Lý do vì sao các nước hạn chế năng lượng than? Bài viết của chúng tôi sẽ giúp mọi người hiểu hơn về vấn đề này.

Than là gì?

Than là loại đá trầm tích màu đen hoặc nâu đen có thể đốt cháy. Chúng thường xuất hiện trong các tầng đá có nhiều lớp hoặc lớp khoáng chất.

Nó là dạng nhiên liệu hóa thạch, được hình thành từ thực vật bị chôn vùi và trải qua các giai đoạn: từ than bùn >> chuyển hóa thành than non >> than bán bitum >> than bitum hoàn chỉnh >> biến đổi thành than đá.

Tại sao các nước lại hạn chế năng lượng than?

Năm 2021 Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26) ra “Tuyên bố toàn cầu về chuyển dịch từ than sang năng lượng sạch”. Đây là khởi xướng nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu. Và có 47 quốc gia đã ủng hộ.

Sở dĩ COP26 phải ra quyết định này bởi vì trên thực tế, tuy có nhiều tác dụng nhưng than không phải một nguyên liệu được khuyên dùng. Bởi vì, việc khai thác, sử dụng, lưu trữ loại khoáng chất này mang đến nhiều tác hại như:

Khai thác than gây ô nhiễm nguồn nước

Việc sản xuất và sử dụng than đòi hỏi một lượng nước lớn. Điều này đồng nghĩa với việc gây ảnh hưởng tới nguồn nước con người sử dụng. Trong quá trình khai thác, làm sạch, lưu trữ hoặc sản xuất nó sẽ chứa các kim loại nặng như: chì, asen. Nếu không xử lý cẩn thận có thể gây nhiễm độc nguồn nước xung quanh.

Làm ô nhiễm không khí

Là một nhiên liệu hóa thạch chứa phân tử carbon được hình thành từ cả trăm triệu năm. Nên khi đốt than các khí độc hại như: carbon dioxide, các hợp chất thủy phân, lưu huỳnh đioxit và nitơ oxit xâm nhập vào không khí, không phân rã được nên làm ô nhiễm không khí. Không những thế, nó còn chứa khí metan, một trong những tác nhân gây ra hiệu ứng nhà kính, dễ cháy rừng.

Thay đổi hệ sinh thái

Khai thác khoáng sản này sẽ tác động trực tiếp tới hệ sinh thái của địa phương cũng như môi trường sống của các sinh vật. Do vậy, khiến không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng và gây ra các cơn mưa axit.

vì sao các nước hạn chế năng lượng than

Ảnh hưởng tới sức khỏe

Không chỉ ảnh hưởng đến môi trường, hệ sinh thái, nó còn có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Khi đốt than để sưởi ấm sẽ sinh ra khí độc CO vô cùng nguy hiểm. Không những thế, việc sử dụng các mỹ phẩm có chiết xuất nhiều từ thành phần này cũng dễ dẫn tới ung thư da, phổi, gan, làm bít lỗ chân lông, tăng độ nhạy cảm của da và gây đột biến DNA.

Lời kết

Với các lý do trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi vì sao các nước hạn chế năng lượng than. Chúng tôi hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đối với mọi người khi tìm hiểu về vấn đề này.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Năng lượng gió có phải năng lượng sạch không?

  2. Năng lượng sạch là gì và ứng dụng trong cuộc sống?

  3. Năng lượng hạt nhân là gì?