spot_img
HomeTìm Hiểu Pháp LuậtTìm hiểu các loại cưỡng bức trong luật hình sự

Tìm hiểu các loại cưỡng bức trong luật hình sự

Cưỡng bức chính là dùng sức mạnh bắt phải làm còn đe dọa là dọa nạt và làm cho sợ. Cưỡng bức và đe dọa sẽ khác nhau về mức độ nhưng đều là làm cho người khác phải sợ hãi mà phạm tội. Có các loại cưỡng bức trong luật hình sự nào được quy định cụ thể. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết ngay sau đây nhé!

Cưỡng bức lao động

Một trong các loại cưỡng bức trong luật hình sự được quy định đó là cưỡng bức lao động. Đây là vấn đề luôn được pháp luật quan tâm để có thể bảo vệ người lao động. Một đối tượng bị yếu thế nào đó trong xã hội đó chính là tình trạng cưỡng bức lao động đang được diễn ra hiện nay tại một số văn phòng, công ty làm việc hoặc các cơ sở xí nghiệp.

Chúng ta có thể hiểu cưỡng bức lao động chính là người sử dụng lao động sử dụng những hình thức khác nhau để bóc lột sức lao động. Từ đó sẽ tước đi quyền làm chủ, tự do và phẩm giá của người lao động. Từ đó sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của người lao động. Khiến họ bị rơi vào hoàn cảnh bí bách, khó khăn.

Cưỡng bức thân thể

Cưỡng bức thân thể cũng là một trong các loại cưỡng bức trong luật hình sự được quy định. Đây chính là trường hợp một người bị bạo lực vật chất tác động khiến họ không hành động được như ý muốn của mình. Mặc dù biết nếu làm như vậy thì sẽ gây nên thiệt hại đến người khác. Người bị cưỡng bức về thân thể không phải chịu trách nhiệm hình sự vì họ không có lỗi.

Người có hành vi cưỡng bức sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm về hình sự về tội phạm mà người bị cưỡng bức gây ra. Chẳng hạn như người mẹ không cho con bú để đưa con mới đẻ rơi vào tình trạng nguy cấp và thậm chí là bị chết. Thì người mẹ này bị giam giữ không được tiếp xúc với con mình.

Cưỡng bức về tinh thần

Cưỡng bức về tinh thần chính là trường hợp một người bị đe dọa hoặc uy hiếp gây thiệt hại đến tính mạng và sức khỏe hay tài sản các lợi ích khác. Người bị cưỡng bức vì sợ thiệt hại nên đã hành động hay không hành động gây nên những nguy hiểm cho xã hội.

Nếu người bị cưỡng bức hoàn toàn bị tê liệt về ý chí thì sẽ không còn cách nào khác, buộc phải hành động theo ý muốn của kẻ cưỡng bức. Nếu không sẽ phải chịu trách nhiệm về mặt hình sự.

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu cụ thể về các loại cưỡng bức trong luật hình sự. Hy vọng với những chia sẻ và giải đáp này giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích và nắm bắt được những quy định các loại cưỡng bức theo quy định pháp luật.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular