Những thông tin an toàn bổ ích

Lông chó ảnh hưởng như thế nào đến trẻ em và cách hạn chế

Chó là loại vật nuôi quen thuộc và thân thiện với con người, do đó, có rất nhiều bậc phụ huynh cho con nhỏ của mình chơi cùng với chó. Thế nhưng, một khi để bé tiếp xúc gần gũi với loài vật này có thể khiến bé vô tình hít phải lông chó. Vậy bạn đã biết lông chó ảnh hưởng như thế nào đến trẻ em hay chưa? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về câu hỏi trên.

Ảnh hưởng ít ai ngờ đến của lông chó đối với trẻ nhỏ

Chó là vật nuôi phổ biến ở nhiều gia đình từ nông thôn cho đến thành phố, chúng có bộ lông dày và rất dễ bám bụi. Nếu không được tắm rửa thường xuyên bằng sữa tắm chuyên dụng, lông chó có thể phát tán ra không khí và gây hại đến trẻ nhỏ như:

Khiến bé bị mắc chứng dị ứng lông chó

Nếu bạn thắc mắc lông chó ảnh hưởng như thế nào đến trẻ em thì lông của loài vật này có tính bám dính cao và rất nhẹ. Khi bay lơ lửng trong không khí, trẻ nhỏ có thể không may hít phải lông vào khí quản. Từ đó gây kích ứng và sưng đỏ cho hệ thống hô hấp khiến bé ho liên tục.

Lông chó ảnh hưởng như thế nào đến trẻ em

Đặc biệt với các bé quá mẫn cảm hoặc có sức đề kháng yếu thì lông chó còn có thể gây ra chứng dị ứng cấp tính. Trường hợp trẻ có tiền sử bệnh hen thì nó còn làm cho bé lên cơn hen gây khó thở.

Gây viêm niêm mạc mắt và mũi ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện hệ hô hấp nên cần phải được bảo vệ tuyệt đối. Nếu chẳng may bé hít phải lông chó trong không khí sẽ dẫn đến tình trạng viêm niêm mạc ở cả mắt và mũi của trẻ.

Lông chó khiến trẻ dễ bị mắc giun sán

Do sức đề kháng ở trẻ thường khá yếu nên nếu bé tiếp xúc với lông chó sẽ làm cho các em nâng cao khả năng bị nhiễm giun sán. Không chỉ vậy, giun sán còn là nguyên nhân chính khiến trẻ bị hạn chế sự thông minh, nhạy bén và chậm tăng cân….

Phương pháp hữu hiệu hạn chế ảnh hưởng của lông chó

Nếu nhà bạn nuôi chó và muốn cho bé chơi với loài động vật này, hãy tiêm chủng đầy đủ cho chúng tất cả các mũi vắc – xin cần thiết. Đồng thời, diệt giun sán định kỳ cho chó để tránh lây cho trẻ nhỏ.

Khi thấy chó bị nhiễm bọ chét hoặc ve, cần cách ly ngay và đem chó đến phòng khám thú y để điều trị. Sau mỗi lần trẻ chơi với chó, cha mẹ cần nhắc nhở bé vệ sinh tay chân bằng dung dịch rửa tay thật kỹ để loại bỏ vi khuẩn.

Lông chó ảnh hưởng như thế nào đến trẻ em

Ngoài ra, cần lau nhà và hút bụi thường xuyên nhằm hạn chế tình trạng lông chó bay lơ lửng trong không khí. Mỗi lúc giao mùa, khi lấy lông của chúng quá dài thì bạn có thể cạo bớt vừa giúp chó mát hơn lại vừa tránh được tình trạng trẻ hít phải lông chó.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được lông chó ảnh hưởng như thế nào đến trẻ em và cách hạn chế tình trạng này. Nhớ rằng cần tắm rửa, vệ sinh cho chó thường xuyên nếu bạn muốn đảm bảo tối đa an toàn cho bé nhà mình khi chơi với chó.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Vì sao có câu mèo đến thì khó chó đến thì dễ?

  2. Trẻ em có nên cho tiếp xúc với chó mèo không và cách phòng ngừa

  3. Mèo cắn chảy máu có sao không và nên xử lý thế nào?