Những thông tin an toàn bổ ích

Khám phá các công dụng thiết thực của mặt nạ phòng độc

Khi con người làm việc trong môi trường có nhiều chất ô nhiễm hoặc các loại khí độc hại sẽ cần sử dụng đến mặt nạ phòng độc chuyên dụng. Mục đích của việc này là để bảo vệ người dùng tránh hít phải các chất ô nhiễm gây hại cho cơ thể. Loại vật dụng này sẽ tạo nên một tấm phủ kín lên vùng mũi và miệng để bảo vệ tối đa cho người đeo.

Cơ chế hoạt động của mặt nạ phòng chống chất độc

Ngoài những vùng như mũi và miệng, loại mặt nạ này còn được thiết kế để che mắt và bảo vệ các phần mô mềm dễ bị tổn thương trên khuôn mặt. Bộ lọc khí được gắn trên mặt nạ sẽ giúp ngăn chặn các vi khuẩn, hóa chất gây hại xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp trong vòng 24 giờ.

Người ra thường sử dụng mặt nạ phòng độc để thanh lọc và chặn đứng các loại khí hóa học như clo hoặc lưu huỳnh. Bên cạnh đó, nó cũng có tác dụng phòng tránh bụi mịn, nước bọt từ người khác hoặc chất độc, vi khuẩn…. lây lan qua đường hô hấp.

Trong quá trình xử lý vật liệu, hóa chất nguy hiểm hoặc rò rỉ khí ga thì mặt nạ phòng chốc độc hại là một vật dụng không thể thiếu. Loại mặt nạ này cũng được dùng để bảo vệ công nhân khỏi độc từ khói hàn, amiăng hoặc một số chất độc hại khác trong công nghiệp.

Mặt nạ phòng chống độc giúp đảm bảo an toàn cho người dùng

Các loại mặt nạ chống độc được phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường, mặt nạ phòng độc được chia làm hai loại với cấu tạo khác nhau để người mua lựa chọn. Ví dụ như:

  • Loại dùng để che cho phần mũi và miệng: Có cấu tạo vừa khít từ phần mũi trở xuống. Hai bên cánh mũi có hai hoặc một hộp lọc, phần quai đeo được làm từ vải thun co giãn mang lại cảm giác thoải mái khi mang
  • Loại có thể che được cả gương mặt: Được thiết kế tương tự như một chiếc mũ trùm đầu và che toàn bộ mặt bao gồm cả mũi và miệng. Có kính chắn khí độc, chống xước để bảo vệ mắt cùng với hai hoặc một hộp lọc ở cánh mũi

Trong loại mặt nạ này thì phần hộp lọc đóng vai trò quan trọng nhất, khả năng ngăn chặn được vi khuẩn và khí độc có tốt hay không đều phụ thuộc vào nó. Mỗi dòng sản phẩm sẽ được dùng để phục vụ cho những mục đích khác nhau như chữa cháy, lọc bụi, khí thải hoặc chống khí CO2….

Điểm danh các công dụng của mặt nạ phòng độc

Việc hít phải bụi mịn hoặc các chất độc hại thường xuyên có thể gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể con người nhất là hệ hô hấp. Do đó, sử dụng mặt nạ phòng chống độc sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng này và đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Bên cạnh đó, trong các ngành công nghiệp cơ khí, công nhân sẽ phải tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại. Chính vì vậy mà đây là công cụ cần thiết để giúp người lao động tránh được việc bị các khí độc xâm nhập vào cơ thể thông qua mũi và miệng.

Ngoài ra, loại mặt nạ phòng chống độc dùng cho việc chữa cháy cũng có tác dụng giúp người dùng chống lại được sức nóng của lửa. Đồng thời nó còn góp phần tăng tầm nhìn, chống cay mắt, tránh hít phải khí CO do khói độc gây ra…

Mặt nạ chống độc giúp người dùng tránh hít phải khói độc

Ngoài việc sử dụng đúng cách thì bạn cũng cần quan tâm đến phương pháp bảo quản của mặt nạ phòng độc. Tốt nhất là nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc nơi bán để luôn giữ cho mặt nạ khí không bị xuống cấp khi không dùng trong thời gian dài.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Công dụng của mặt nạ phòng độc khi phun thuốc sâu

  2. Mặt nạ phòng độc được dùng trong trường hợp nào?

  3. Ngộ độc thuốc trừ sâu có những dấu hiệu gì và cách xử lý?