Những thông tin an toàn bổ ích

Tiến hành thí nghiệm so sánh dùng để làm gì?

Ngày nay có nhiều trường hợp phải dùng tới thí nghiệm so sánh để tìm ra các vấn đề được, hơn để lựa chọn. Không ít người khi nghe tới phải thí nghiệm thì thắc mắc về việc thí nghiệm so sánh dùng để làm gì, cụ thể công việc làm ra sao? Trong bài viết bên dưới đây sẽ giải đáp cho mọi người hiểu rõ hơn.

Nội dung của thí nghiệm so sánh

Các thí nghiệm so sánh được thực hiện sẽ có nội dung cụ thể cung cấp tới mọi người. Nội dung chính là việc bố trí các hoạt động sản xuất so sánh giống mới với các giống đại trà. Từ đó để kết luận xem là giống nào tốt hơn, nên chọn giống mới để nhân rộng ra hay vẫn là giống đại trà tốt cho năng suất cao.

Thông thường thì các thí nghiệm này được áp dụng cho việc khảo sát các giống cây trồng. Thực hiện việc kiểm nghiệm các giống cây trồng qua công đoạn cho vào phòng thí nghiệm xem xét ở các điều kiện sinh thái khác nhau xem tồn tại, phát triển tốt không. Qua đó có được các đánh giá chuẩn xác, khách quan và công nhập giống cây trồng nào phù hợp với từng vùng và hệ thống luân canh cho tương ứng.

Việc tiến hành khảo sát so sánh các giống cây trồng có ý nghĩa quan trọng trong việc đưa ra các thông tin về yêu cầu kỹ thuật trong canh tác. Đồng thời biết hướng trồng trọt, canh tác, chăm sóc sao cho phù hợp nhất có thể.

Ảnh minh họa. Freepik

Các tiêu chí so sánh

Thí nghiệm so sánh sẽ áp dụng với các giống phổ biến để xác định xem giống mới có những ưu điểm nào nổi bật. Thực hiện phương thức so sánh sẽ áp dụng trên nhiều khía cạnh, chỉ tiêu:

  • Sinh trưởng;
  • Năng suất;
  • Chất lượng nông sản;
  • Tính chống chịu với điều kiện ngoại cảnh.

Điều kiện thực hiện thí nghiệm so sánh chính là khi mà có giống mới được chọn hoặc tạo ra, có giống nhập nội thì tiến hành so sánh với các giống có sẵn trước đó. Phạm vi tiến hành thí nghiệm so sánh này thường ở các phòng thí nghiệm, trung tâm hoặc cơ quan chọn tạo giống.

Các yêu cầu khi thực hiện công việc thí nghiệm có rất nhiều và đều là việc chuyên môn của các nghiên cứu sinh, chuyên viên nghiên cứu. Tiến hành so sánh toàn bộ các chỉ tiêu để làm rõ vấn đề gồm có sự tăng trưởng, năng suất tốt không, chất lượng nông sản cao hay thấp, trung bình, khả năng chống chịu môi trường, sâu bệnh ra sao,…

Thí nghiệm so sánh dùng để làm gì?

Mục đích tiến hành thí nghiệm so sánh là xác định các ưu điểm của giống mới hoặc giống nhập nội so với giống cũ. Các nghiên cứu sinh, chuyên viên sẽ lấy các mẫu giống đem vào thí nghiệm so sánh xem giống mới có tốt để lựa chọn cho việc nhân giống trên diện rộng không.

Công việc tiến hành khảo nghiệm sẽ so Trung tâm Khảo nghiệm giống Quốc gia đảm nhiệm. Giống được chọn đa phần là giống tốt, nhiều ưu điểm, năng suất cao, cho chất lượng siêu tốt vượt trội so với các giống đại trà.

Giờ thì bạn đã biết thí nghiệm so sánh dùng để làm gì rồi, mỗi công việc sẽ có nội dung và mục đích nhất định. Công việc này thực sự cần thiết và quan trọng trong nông nghiệp ngày nay.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm