Những thông tin an toàn bổ ích

Vì sao các nước lại cấm drone – máy bay không người lái

Ngày này, máy bay không người lái ngày càng được ứng dụng nhiều vào cuộc sống. Từ ghi hình trên cao (flycam), camera chụp ảnh, giao hàng….Tuy nhiên, theo khảo sát mới nhất hiện nay thì đa phần người dân phản đối sử dụng phương tiện này. Vậy vì sao các nước lại cấm drone (máy bay không người lái) gay gắt đến thế? Tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Drone – máy bay không người lái là gì?

Thời gian gần đây, khá nhiều người quan tâm tới drone hay còn gọi là máy bay không người lái. Đây là dạng máy bay có nhiều hình dạng, kích thước, phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Nó chỉ nhỏ như 1 chiếc máy bay mô hình được điều khiển bằng sóng radio hoặc to như 1 chiếc phản lực.

Những chiếc drone – máy bay không người lái có nhiều loại khác nhau

Bên cạnh việc dùng cho quân sự thì nó cũng được sử dụng trong dân sự như: quay phim, chụp hình, giao hàng….Được chia thành 2 loại drone chính:

 • Điều khiển từ xa: xuất hiện nhiều và phổ biến
 • Máy bay tự hành: xuất hiện ít với lý do an toàn

Vì sao các nước lại cấm drone?

Không thể phủ nhận drone mang tới 1 số lợi ích trong công cuộc cứu hộ ở các thảm họa như:

 • Thiên tai
 • Cháy rừng
 • Nông nghiệp: Rải thuốc trừ sâu, phân bón
 • Bảo vệ động vật hoang dã…

Tuy nhiên, nó cũng khiến nhiều người lo ngại vì nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh an toàn quốc gia. Theo quan sát, người ta liệt kê được 8 rủi ro liên quan đến máy bay không người lái như sau:

Đe dọa không phận

Khi 1 chiếc drone được điều khiển bay lên cao, nó sẽ khiến va chạm với những máy bay khác. Trong trường hợp bị hút vào động cơ phản lực của máy bay dân sự, thiệt hại xảy ra là không thể tưởng tượng nổi.

Chở vũ khí

Một số nơi gắn vũ khí hạng nhẹ vào drone như: súng máy, cưa máy, súng phóng hỏa….Đặc biệt, các phần tử khủng bố dùng drone để gây họa tại các sự kiện có đám đông lớn. Dùng trong hoạt động chiến đấu, trinh sát, triển khai ném bom, vũ khí hóa học, tấn công hạt nhân….

Buôn lậu

Một số tội phạm đã dùng drone thả ma túy, điện thoại thông minh, sách ảnh, phim truyện khiêu dâm…vào cho các tù nhân trong tù. Các băng đảng lớn trên đất Mỹ sử dụng máy bay không người lái để vận chuyển hàng cấm qua biên giới Mexico.

Va chạm

Theo báo cáo, có nhiều thương tích nghiêm trọng khi va chạm với drone. Thậm chí là tử vong, mất mạng ngay tại chỗ khi đụng phải drone có trọng lượng tầm 22kg. Còn trường hợp va chạm với máy bay dân sự thì thiệt hại vô cùng lớn.

Công cụ của hacker

Vì sao các nước lại cấm drone là do nó đã tạo ra 1 con đường mới cho các hacker. Chỉ với 1 chiếc drone bay lơ lửng độ cao 45m, phát wifi miễn phí là tin tặc đã có thể thu thập thông tin của những người dùng mạng.

Hoạt động gián điệp mức độ thấp

Được biết, máy bay không người lái là công cụ tuyệt vời cho hoạt động gián điệp ở tầm công nghệ thấp. Nó có thể thông qua hình ảnh chụp được mà lấy cắp thông tin, chiến lược tài chính, sơ đồ công nghệ…

Hoạt động gián điệp tầm công nghệ cao

Dùng drone tấn công các máy tính gây thiệt hại nặng nề. Nó giúp lấy cắp thông tin qua các hoạt động tinh vi không thể ngờ đến. Mặc dù khi drone đã hỏng, gỉ sét nhưng những thiết bị gắn kèm nó vẫn hoạt động thì việc bị mất dữ liệu là không thể tránh khỏi.

Gặp khó khăn khi thực thi các quy định

Tại các quốc gia, các nhà chức trách cố gắng hạn chế, cấm drone ở các khu vực nhạy cảm như:

 • Gần sân bay
 • Các sự kiện thể thao, lễ hội đông người

Tuy nhiên, việc này rất khó thực thi bởi nếu người điều khiển drone là 1 đứa trẻ. Vậy phải bắt hay truy tố đứa trẻ đó hay cha mẹ chúng? Quả thực là vấn đề đau đầu và nan giải.

Drone mang đến nhiều nguy cơ về an ninh quốc gia

Từ những chia sẻ trên, hẳn quý vị bạn đọc đã hiểu vì sao các nước lại cấm drone. Tuy máy bay không người lái mang lại lợi ích không nhỏ nhưng những nguy cơ tiềm tàng nó đem lại khiến nhiều người vẫn e ngại. 

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

 1. Có nhận diện quay lén từ Drone được không?

 2. Máy bay tiêm kích là gì? Máy bay tiêm kích có nhiệm vụ gì?

 3. Tìm hiểu về không phận, cách xác định không phận