Những thông tin an toàn bổ ích

Hướng dẫn cách phòng tránh sét khi mưa giông an toàn và hiệu quả

Phòng tránh sét khi mưa giông chính là vấn đề được rất nhiều người dân đặc biệt quan tâm hiện nay. Đặc biệt, sét còn là hiện tượng thời tiết cực đơn và ngẫu nhiên nên sẽ không có vị trí an toàn tuyệt đối nào để tránh sét. Chính vì thế, việc chủ động phòng tránh sét nhằm giúp bạn tránh được những tổn thương về sức khỏe tốt hơn. Hãy cùng chúng tôi đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về cách phòng tránh này nhé!

Cách phòng tránh sét khi mưa giông an toàn mà bạn nên biết

Cách phòng tránh sét khi mưa giông được rất nhiều người dân đặc biệt quan tâm để hạn chế những trường hợp ngoài ý muốn như sau:

  • Người dân cần phải vào nhà trú mưa khi trời sắp xảy ra giông như mây đen, khí lạnh và gió. Ngoài ra, khi ở trong nhà cũng nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào và các đồ dùng điện. Tránh các chỗ ẩm ướt như bể nước, vòi nước và không nên sử dụng điện thoại.
  • Các đường dây điện thường nối với lưới bên ngoài nên sẽ bị ảnh hưởng bởi sét đánh lan truyền. Chính vì thế, lúc này người dân cần phải thực hiện rút các phích cắm cùng các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất 1m.
  • Nếu người dân đang ở ngoài trời và không tìm được chỗ trú ẩn thì cũng phải tránh xa các cây cao và không đứng ở đỉnh đồi hay các vùng đất trống. Ngoài ra, người dân cũng nên vứt bỏ các vật dụng kim loại trong người, không đứng cạnh cột diện hay đường dây điện. Đây thường là những nơi dễ bị sét đánh hay đứt dây điện.

Hướng dẫn cách sơ cứu nạn nhân bị sét đánh cực hiệu quả

Ngoài việc phòng tránh sét khi mưa giông ra, người dân cũng nên biết cách sơ cứu nạn nhân bị sét đánh như sau:

  • Đầu tiên cần phải đặt nạn nhân nằm ngửa và xem tim còn đập hay không.
  • Sau đó tiến hành lấy tay bịt mũi nạn nhân rồi hít một hơi thật sâu và ngậm kín miệng của nạn nhân. Tiếp tục thổi một hơi dài và buông ra để nạn nhân thở ra bình thường.
  • Thực hiện ép tim ngoài lồng ngực bằng cách xác định ⅓ dưới xương ức và đặt hai tay lên vị trí vừa xác định rồi ép liên tục 30 lần với tần số khoảng 100 lần/ phút và ép sâu khoảng 3 – 5cm.

Lời kết

Việc phòng tránh sét khi mưa giông nhằm giúp bạn có thể tránh những tổn thương cho sức khỏe một cách tốt nhất. Ngoài ra, việc phòng tránh này còn giúp bạn chủ động hơn mỗi khi xuất hiện mưa giông. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức phòng tránh một cách chi tiết nhất.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm