spot_img
HomeNông nghiệp mớiSản phẩm biến đổi gen là gì? Đâu là cách nhận diện...

Sản phẩm biến đổi gen là gì? Đâu là cách nhận diện sản phẩm biến đổi gen?

Chắc hẳn ai cũng từng nghe đâu đó về cụm từ biến đổi gen. Nhưng để hiểu về thuật ngữ này thì không phải ai cũng nắm rõ. Còn bạn đã biết sản phẩm biến đổi gen là gì chưa? Hãy để chúng tôi bật mí câu trả lời cho bạn qua nội dung dưới đây.

Sản phẩm biến đổi gen là gì?

Sản phẩm biến đổi gen hay còn gọi là thực phẩm biến đổi gen. Đây là dạng đồ ăn có chứa một phần hoặc toàn bộ thành phần của sinh vật đã bị con người can thiệp gây biến đổi về gen. Mục đích tạo ra loại thực phẩm này là nhằm làm tăng mùi vị và dưỡng chất của thức ăn đó. Bên cạnh đó, việc làm trên cũng giúp cho các cây trồng có khả năng chống lại hoá chất và sâu bệnh tốt hơn.

Sức khoẻ con người có bị ảnh hưởng khi sử dụng sản phẩm biến đổi gen?

Đến thời hiện tại, nhiều tổ chức uy tín lớn như: EPA, FAO, FDA và WHO đều khẳng định sản phẩm biến đổi gen an toàn với sức khỏe con người. Bởi cơ chế của dạ dày là hấp thụ lipid, protein chứ không hề hấp thụ gen. Hơn nữa, hiện nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng tỏ sản phẩm biến đổi gen có ảnh hưởng đến gen hay tác động có hại đến người dùng.

sản phẩm biến đổi gen là gì

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho rằng sản phẩm biến đổi gen cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đó có thể là gây dị ứng, làm rối loạn quá trình chuyển hoá hay góp phần làm người dùng gặp tình trạng nhờn thuốc. Vấn đề gây ngộ độc hay dị ứng của một protein cũng được nhận định có mức độ rủi ro thấp. Bởi trong quá trình chế biến và tiêu hoá thức ăn, chúng đã được phân giải gần như hoàn toàn.

Các cách nhận diện sản phẩm biến đổi gen

Sau khi đã hiểu khái niệm sản phẩm biến đổi gen là gì, bạn có thể học cách nhận diện chúng qua các gợi ý sau:

Nhận diện sản phẩm biến đổi gen bằng mắt thường

Các sản phẩm biến đổi gen thường có sự khác thường về hình dạng, kích thước, màu sắc,… so với loại bình thường. Do vậy, khi mua sắm bạn để ý thấy hàng hoá có màu sắc đẹp mắt, to hơn, bóng hơn thì khả năng cao đó là thực phẩm biến đổi gen. Tuy nhiên, bạn cũng không nên loại trừ nguyên nhân do lai tạo mà thành sản phẩm khác biệt đó.

sản phẩm biến đổi gen là gì

Nhận diện thông qua mã sản phẩm

Đây được xem là cách chuẩn xác nhất để nhận diện sản phẩm biến đổi gen. Các hàng hoá có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thường được dán mã sản phẩm. Do vậy, chỉ cần thấy mã trên thực phẩm là số có 5 chữ số có chữ và số 8 đứng đầu thì đó là sản phẩm biến đổi gen.

Lời kết

Bài viết trên chúng tôi đã có câu trả lời cho thắc mắc sản phẩm biến đổi gen là gì và tác động của chúng đến sức khoẻ con người. Đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về loại thực phẩm này. Do vậy, bạn nên cân nhắc trước khi quyết định mua loại thức ăn này cho gia đình hay không nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Chuỗi thực phẩm lành mạnh là gì và các lợi ích quan trọng

  2. Giải đáp thắc mắc rau hữu cơ có thực sự an toàn như lời đồn?

  3. Tìm hiểu về đất trồng rau hữu cơ

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular