Những thông tin an toàn bổ ích

Giải đáp ngay: Bị chó cắn có nên đòi bồi thường không?

Hiện nay con số thống kê những vụ tai nạn chó cắn người đang ngày càng tăng cao. Điều này khiến cho nhiều người dân thắc mắc, nếu không may bản thân bị chó cắn có nên đòi bồi thường không. Nếu bạn có cùng câu hỏi như trên, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời chính xác nhé!

Góc giải đáp: Bị chó cắn có nên đòi bồi thường không?

Số liệu chó cắn người bị thương đang tăng lên một cách chóng mặt, chính vì thế việc người dân băn khoăn bị chó cắn có nên đòi bồi thường không cũng khá dễ hiểu. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy tham khảo Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

  • Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại cho người khác nếu súc vật gây ra thương tích. Người sở hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Qua điều luật này, chúng ta đã biết được câu giải đáp dành cho băn khoăn bị chó cắn có nên đòi bồi thường không rồi đó. Khi chó nhà cắn người khác gây ra thương tích thì chủ sở hữu cần có trách nhiệm bồi thường. Trong trường hợp súc vật được giao cho người khác quản lý thì người quản lý sẽ chịu trách nhiệm bồi thường.

bị chó cắn có nên đòi bồi thường không

  • Trường hợp người thứ 3 hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây ra thiệt hại cho người khác thì người thứ 3 cần bồi thường thiệt hại. Nếu người thứ 3 & chủ sở hữu súc vật cùng có lỗi thì 2 bên cần liên đới bồi thường thiệt hại cho người bị súc vật cắn.
  • Trường hợp súc vật bị chiếm hữu hoặc sử dụng trái pháp luật gây ra thương tổn cho người khác thì người chiếm hữu sẽ bồi thường thiệt hại cùng với chủ súc vật.

Mức bồi thường dành cho tình huống chó cắn người gây ra thương tích

Thiệt hại – thương tích của người bị hại khi bị chó cắn gây thương tích cần được bồi thường toàn bộ từ A-Z. Chủ sở hữu chó cũng như người bị hại cần thỏa thuận với nhau về mức bồi thường cũng như hình thức giao dịch để đảm bảo an toàn cho cả 2 bên. Cụ thể chủ sở hữu có thể bồi thường một lần hoặc nhiều lần, bồi thường bằng tiền hoặc bằng hiện vậy,… Tuy nhiên hình thức này chỉ áp dụng khi 2 bên đạt tới thỏa thuận chung.

Trong một vài trường hợp, chủ sở hữu có thể giảm chi phí bồi thường xuống thấp hơn nếu sự việc xảy ra không có lỗi hoặc vô ý gây ra lỗi. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thương có thể tìm đến cơ quan nhà nước hoặc tòa án để thay đổi mức bồi thường. Nếu người bị thương có lỗi trong tình huống khiến cho chó cắn mình, người bị thương sẽ không được nhận bất kỳ chi phí bồi thường nào cả.

Lời kết

Dựa trên những thông tin vừa được chia sẻ, chắc hẳn bạn đọc đã tìm được câu trả lời dành cho thắc mắc bị chó cắn có nên đòi bồi thường không. Thực chất việc người bị thương nhận chi phí bồi thường từ chủ sở hữu là điều hoàn toàn đúng đắn, không hề trái pháp luật do đó bạn đọc hãy an tâm nhé!