Những thông tin an toàn bổ ích

Những điều nên tránh làm tổn thương trẻ em mà cha mẹ cần biết

Có không ít trẻ em trở nên nhút nhát, thiếu tự tin, rụt rè. Nguyên nhân chủ yếu đến từ những hành vi không đúng mực phía cha mẹ. Khiến cho các bé bị tổn thương tâm lý, thậm chí là tự kỷ. Bài viết dưới đây của sẽ giúp quý bạn đọc biết những điều nên tránh làm tổn thương trẻ em. Theo dõi ngay sau đây.

Không nên chế giễu hay cười nhạo trẻ

Đối với người lớn, khi trẻ có những hành động lạ lẫm hay làm sai. Bạn thường hay trêu chọc, nói đùa với thái độ cười nhạo. Thi thoảng như vậy thì không có gì đáng nói nhưng nếu như thường xuyên và lâu ngày.

Bé còn nhỏ chưa nhận thức được, nhưng đến khi lớn dần sẽ khiến tâm lý con bị tổn thương. Trẻ không còn cảm thấy tự tin trước những việc mình làm, dần dà trở nên mặc cảm, tự ti, nhút nhát.

Tránh so sánh trẻ với bạn cùng trang lứa

Tuyệt đối không nên so sánh con với những đứa trẻ khác, nhất là bạn bè, anh chị em cùng lứa tuổi. Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học người Áo – Alfred Adler từng chia sẻ rằng khi so sánh sẽ khiến trẻ bị tổn thương và mất đi niềm tin.

Đây là nỗi đau thầm kín và cũng là những điều nên tránh làm tổn thương trẻ em. Cho dù là bị đưa ra để so sánh với ai cũng biến con thấy mặc cảm. Tự nhận bản thân kém cỏi, dốt nát, vô năng, thậm chí hình thành sự hơn thua, ganh tị.

Rõ ràng, đây là tính cách không nên và chẳng tốt ở trẻ. Càng không nên kéo dài tình trạng này bởi con sẽ chán nản, tưởng rằng làm gì cũng không bằng được người khác và không được bạn chấp nhận.

Cho nên, trong lúc này, nếu như con có làm gì chưa đúng hay sai lầm. Bạn có thể từ từ hướng dẫn để trẻ làm lại cho đúng và luôn phải tạo niềm tin để con vui vẻ khi làm việc đó. Trẻ sẽ dần tự có ý thức được việc mình đang làm, nhận được khen ngợi khi làm đúng sẽ giúp con cố gắng hơn.

Không nên thường la mắng hay đánh trẻ

Bình thường, cha mẹ rất hay la mắng, thậm chí là đánh đập trẻ để con nghe lời. Tuy nhiên, tư tưởng dọa nạt, quát mắng hay đánh khi bé làm gì sai sẽ làm cho trẻ sợ hãi. Thường xuyên làm điều này vô tình hình thành tính cách bạo lực, cáu gắt trong trẻ.

Lâu dần, bé sẽ trở nên bướng bỉnh, không nghe lời, thậm chí là cãi lại bạn. Minh chứng cho thấy những đứa trẻ sống trong gia đình có xu hướng bạo lực. Khi lớn lên bé cũng xuất hiện những hành vi, biểu hiện trên. Chính vì thế mà khi con làm sai, hãy khuyên răn nhẹ nhàng để bé hiểu rõ và tránh làm tổn thương con.

Trên đây là chia sẻ về những điều nên tránh làm tổn thương trẻ em mà bạn nên biết. Đặc biệt là những bậc phụ huynh, cần nắm rõ để hiểu thêm về tâm lý bé tránh những hành vi vô tâm dễ dẫn đến những tác hại khôn lường.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Hiểu về quyền trẻ em – Bộ truyện thiếu nhi ai cũng nên đọc

  2. [Giải đáp câu hỏi] Có nên kết bạn với con trên MXH không?

  3. Vì sao không nên đọc lén nhật ký của con