Những thông tin an toàn bổ ích

Giúp bạn hiểu thêm về quản trị cảm xúc

Việc không kiểm soát được cảm xúc của bản thân sẽ dẫn đến những tai hại không đáng có. Chính vì vậy việc quản trị cảm xúc rất quan trọng. Vậy quản trị cảm xúc là gì, làm thế nào để quản trị cảm xúc? Nếu bạn đang tò mò những câu hỏi trên thì đừng bỏ qua bài viết này bởi nó sẽ giúp bạn hiểu thêm về quản trị cảm xúc.

Bạn đã biết quản trị cảm xúc là gì?

Hiểu một cách đơn giản, quản trị cảm xúc là kỹ năng quản lý cảm xúc của con người. Trong đó, cảm xúc là sự rung động, phản ứng hoặc là một hình thức biểu đạt tâm trạng của con người trước các sự vật, sự việc hay một hiện tượng nào đó. Con người ta luôn bị chi phối và ảnh hưởng bởi các cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực nhưng luôn muốn hướng đến những điều tích cực.

Quản trị cảm xúc sẽ giúp con người đạt được điều này. Khi con người biết quản trị cảm xúc, họ sẽ hiểu, nhận diện và nắm bắt được cảm xúc của bản thân. Từ đó, họ có thể cân nhắc hành vi và lời nói của mình sao cho phù hợp nhất, không phải mắc những sai lầm đáng tiếc.

Nói tóm lại, quản trị cảm xúc giúp giảm căng thẳng trong giao tiếp, giúp ta quyết định và giải quyết vấn đề nào đó một cách tốt hơn. Đồng thời giúp giải quyết mâu thuẫn một cách hài hòa, từ đó xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người.

Ảnh freepik

4 cách giúp bạn quản trị cảm xúc hiệu quả

Để thành công trong cuộc sống, con người cần biết cách quản trị cảm xúc. Vậy làm thế nào để quản trị cảm xúc một cách hiệu quả? Dưới đây sẽ là 4 cách chúng tôi gợi ý cho bạn:

  • Luôn suy nghĩ tích cực: Trong cuộc sống ai cũng sẽ có những lần gặp phải khó khăn và thử thách. Tuy nhiên đối mặt với nó bằng sự lạc quan, tích cực hay bi quan, tiêu cực là lựa chọn ở chúng ta. Khi lựa chọn tích cực, bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, các thử thách cũng không khó khăn như bạn tưởng.
  • Giải tỏa cảm xúc một cách lành mạnh: Cảm xúc càng bị ép buộc, dồn nén sẽ càng trở nên tồi tệ. Thay vì chọn cách giải tỏa tiêu cực như trút giận lên người xung quanh hay bản thân thì bạn nên giải quyết lành mạnh chẳng hạn như đi dạo, ngắm nhìn phong cảnh,…
  • Không nói hoặc viết khi giận dữ: Rất nhiều người không quản lý được cảm xúc của bản thân trong lúc nóng giận, chính vì vậy đã làm tổn thương đến những người xung quanh hay thậm chí là mất việc. Tốt hơn hết, bạn nên ổn định bản thân hoặc giải tỏa cảm xúc rồi mới tiếp tục công việc, lời nói của mình.
  • Tập yoga, thiền: Đây là một cách để tĩnh tâm hiệu quả. Do đó bạn cũng có thể tập yoga hoặc thiền để quản trị cảm xúc của bản thân.

Lời kết

Với những thông tin trên đây do chúng tôi chia sẻ chắc hẳn đã khiến người đọc hiểu thêm về quản trị cảm xúc. Mong rằng thông qua bài viết này bạn sẽ biết cách điều chỉnh, quản lý của xúc của bản thân.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm