Những thông tin an toàn bổ ích

Tìm hiểu về ô nhiễm tiếng ồn từ loa ngoài

Hàng ngày, chúng ta đang phải sống chung với ô nhiễm tiếng ồn, tiếng còi xe inh ỏi, tiếng hò hét nơi quán xá, tiếng loa quảng cáo công suất lớn… Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống con người. Trong những âm thanh gây nhức nhối đó, chúng ta cùng tìm hiểu về ô nhiễm tiếng ồn từ loa ngoài.

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Ô nhiễm tiếng ồn là tình trạng âm thanh ở môi trường xung quanh bạn vượt quá ngưỡng nghe cho phép đối với con người, gây nhức nhối, khó chịu cho người sống trong môi trường đó..

Thông thường, ngưỡng nghe cho phép nghe của người bình thường lên tới 194dB. Thế nhưng, mức tiếng ồn trong cho phép chỉ từ 0dB đến 80dB mà thôi. Vì thế, khi âm thanh có cường độ lớn hơn 80dB có thể gây nên tình trạng ô nhiễm tiếng ồn.

Có hai nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn. Nguyên nhân từ thiên nhiên như núi lửa, động đất hay sấm sét trong cơn mưa. Những hiện tượng này không xảy ra thường xuyên nhưng lại gây tác động cực lớn đến con người và môi trường sống của chúng ta. Nhưng, con người mới là nguyên nhân chính gây ô nhiễm tiếng ồn hiện nay.

  • Tiếng ồn từ phương tiện giao thông: Tại các thành phố lớn, mật độ giao thông dày đặc. Tiếng động cơ xe gắn máy, tiếng còi … là những tác nhân gây ra lượng tiếng ồn lớn
  • Ô nhiễm tiếng ồn từ hoạt động xây dựng và sản xuất: Quá trình sản xuất bằng hệ thống máy móc tạo ra âm thanh vô cùng lớn.
  • Ô nhiễm tiếng ồn do sinh hoạt hằng ngày: Hiện nay, mọi người thường có thói quen dùng loa thùng, hát karaoke với âm lượng lớn. Vì thế, âm thanh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính giác mọi người.

Một người phụ nữ đang trò truyện bằng loa ngoài. Ảnh Freepik

Tác hại của ô nhiễm tiếng ồn từ loa ngoài

Nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn chủ yếu là do hoạt động của con người. Đặc biệt nghiêm trọng trong số đó phải kể đến tiếng ồn từ loa ngoài như loa quảng cáo công suất lớn, loa tổ chức sự kiện, hát karaoke âm lượng lớn. Vậy tác hại của ô nhiễm tiếng ồn từ loa ngoài là gì?

Tiếng ồn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần

Tiếng ồn lớn gây ra lo lắng, căng thẳng cho con người. Khi phải tiếp xúc với ô nhiễm tiếng ồn con người có biểu hiện cáu kỉnh và bực bội. 

Tiếng ồn là một trong số các nguyên nhân gây ra rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến độ sâu, chất lượng của giấc ngủ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tâm thần và khả năng tập trung của con người.

Tiếng ồn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất

Âm thanh quá lớn có thể gây suy giảm thính lực ở con người. Một số dạng suy giảm thính lực phổ biến như: âm lượng bất thường, ù tai, rối loạn âm thanh hay không nghe rõ.

Ô nhiễm tiếng ồn cũng có thể tạm thời làm tăng huyết áp. Nếu tiếp xúc trong thời gian dài có thể làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, tăng độ nhớt của máu trong cơ thể.

Lời kết

Như vậy, sau khi tìm hiểu về ô nhiễm tiếng ồn từ loa ngoài ta thấy hậu quả của của vấn đề rất nghiêm trọng. Điều này cũng cho thấy chúng ta cần thay đổi về nhận thức và thói quen sinh hoạt để hạn chế tác hại của ô nhiễm môi trường từ loa ngoài.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm