Những thông tin an toàn bổ ích

Tàu cá có được cấp an toàn thực phẩm hay không?

Ra khơi đồng nghĩa với việc bạn phải chấp hành một số quy định của nhà nước về việc đánh bắt cá, trong đó là về giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Theo bạn tàu cá có được cấp an toàn thực phẩm hay không, cùng tìm hiểu nhé.

Tàu cá có được cấp an toàn thực phẩm hay không?

Dù là bạn khai thác khoáng sản, nông sản hay thủy hải sản,… vẫn phải tuân thủ quy định của pháp luật. Nhiều ngư dân tại các tỉnh, thành dọc vùng biển bám tàu ra khơi nhằm mang về tôm cá mưu sinh. Tuy nhiên không ít người vì thiếu hiểu biết, đã phải chịu phạt thật nặng vì không biết việc tàu cá có được cấp an toàn thực phẩm không.

tàu cá có được cấp an toàn thực phẩm

Quy định tàu cá phải có giấy an toàn thực phẩm

Năm 2018, Thông tư được Bộ NN-PTNT ban hành nêu rõ, tàu cá khi rời cảng phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Nếu không có giấy phép này, tàu cá sẽ không được ra khơi. Quy định cũng nêu rõ, tàu cá sẽ bị xử phạt số tiền vào khoảng 30-40 triệu đồng nếu không có chứng nhận này.

Điều này mục đích nhằm góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác thủy hải sản bất hợp pháp. Hơn nửa doanh nghiệp thu mua chế biến cũng cần nguồn nguyên liệu hải sản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc cấp giấy cũng đáp ứng yêu cầu xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Hướng dẫn cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

tàu cá có được cấp an toàn thực phẩm

Tàu cá ra khơi bám biển cần phải tuân thủ quy định nhà nước

Thông thường ở một số vùng biển, tàu cá sẽ được thẩm định và phân loại. Ngoài ra chủ tàu cũng được địa phương tuyên truyền quy định trong việc đánh bắt, xuất khẩu thủy sản. Nếu tàu cá chưa có giấy chứng nhận sẽ được nhắc nhở thực hiện thủ tục đăng ký.

Sau khi đã hiểu việc tàu cá có được cấp an toàn thực phẩm không, bạn nên tham khảo thêm quy trình xin cấp giấy chứng nhận để hoàn thiện hồ sơ. Thường thì quá trình này không quá phức tạp, thủ tục nhanh chóng gọn lẹ.

tàu cá có được cấp an toàn thực phẩm

Thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

+ Thực hiện đầy đủ thủ tục hồ sơ theo quy định

+ Nộp hồ sơ tại bộ phận liên quan của sở NN-PTNT của tỉnh.

+ Chờ đợi giải quyết.

Trong hồ sơ, chủ tàu và ngư dân phải cung cấp giấy khám sức khỏe định kỳ (theo quy định) cũng như phải được trang bị kiến thức về an toàn thực phẩm. Một số địa phương sẽ có các chương trình phổ biến quy định đánh bắt hải sản và hướng dẫn đăng ký giấy phép cho các chủ tàu.

Lời kết

Sau khi đọc xong bài viết này, hẳn bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi tàu cá có được cấp an toàn thực phẩm không. Nếu bạn là chủ tàu, đừng bỏ qua những buổi hội thảo, tập huấn quan trọng này. Nó sẽ giúp ích rất nhiều trong những ngày ra khơi bám biển đấy.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Khám Phá Chân Vịt Tàu Để Hiểu Rõ Về Công Dụng Và Cấu Tạo

  2. Tàu khu trục là gì? Ứng dụng của tàu chiến ở thế kỷ 21

  3. Muốn Biết Cá Đông Lạnh Có Tốt Hơn Cá Tươi Thì Dựa Vào Đặc Điểm Nào?