spot_img
HomeKhám pháNhững đặc điểm thú vị về ngày hạ chí mà bạn cần...

Những đặc điểm thú vị về ngày hạ chí mà bạn cần biết

Trong một năm bao gồm 24 tiết khí theo lịch vạn niên và hạ chí là một trong những tiết khí đó. Đây là thời điểm đánh dấu sự chuyển mình qua mùa hạ. Vào thời điểm này Trái đất sẽ nhận được một lượng nhiệt lớn từ mặt trời, cùng với đó là các lễ hội được tổ chức cầu mong sức khỏe, tình yêu, mùa màng bội thu. Để tìm hiểu rõ hơn về ngày hạ chí cũng như ý nghĩa của nó thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Ngày hạ chí là gì?

Ngày hạ chí là thời điểm đánh dấu sự chuyển mình vào hè, bán cầu bắc sẽ nghiêng về phía mặt trời nhiều hơn so với bán cầu nam. Vì nhận được lượng nhiệt nhiều hơn nên thời gian ở bán cầu bắc sẽ là ngày dài đêm ngắn và ngược lại ở bán cầu nam.

Như mọi năm, hạ chí sẽ bắt đầu từ ngày 21/06 dương lịch. Đặc điểm thời tiết của những ngày này khá oi bức, ngột ngạt, trời quang dễ gây các vấn đề liên quan đến sức khỏe như: cảm cúm, say nắng…cũng như ảnh hưởng đến đời sống sản xuất.

Ý nghĩa của ngày hạ chí

Theo quan niệm xưa của cha ông thì ngày hạ chí mang khá nhiều ý nghĩa, có mặt lợi song cũng có những mặt hại.

  • Những người sinh ra trong tháng này mệnh Hỏa nên tính cách nhiệt tình, lanh lợi, hoạt bát. Tuy nhiên, họ cũng khá nóng nảy, khó kiềm chế cảm xúc bản thân.
  • Những người may mắn khi gặp được hành Hỏa trong thời gian này tâm lý và sức khỏe rất tốt, đường sự nghiệp thăng tiến. Mặt khác, một số người nếu kị với mệnh Hỏa sẽ ảnh hưởng đến công việc, tiền tài cũng như sức khỏe.
  • Các ngành nghề xây dựng trong những ngày này thường không được thuận lợi vì thời tiết nắng nóng, thay đổi thất thường, ảnh hưởng xấu đến việc thi công các công trình.

ngày hạ chí

Mặc dù theo suy nghĩ của nhiều người thì hạ chí mang bản chất không được tích cực. Tuy nhiên thời điểm này vẫn được người dân trên thế giới chào đón nồng nhiệt tại những quốc gia như:

  • Thụy Điển: Người dân thường mặc những trang phục dân tộc của từng vùng, nhảy múa quanh một cây nêu đã được dựng sẵn, uống rượu Vodka và thưởng thức món cá trích rất vui vẻ. Theo quan niệm của họ thì đó là thời điểm lý tưởng để các cặp đôi nên duyên.
  • Hy Lạp: Quan điểm của người dân ở vùng đất này về ngày hạ chí đó là cuộc gặp gỡ kết đôi giữa các chàng trai và cô gái.
  • Việt Nam: Ở các vùng núi dân tộc tổ chức ra các lễ hội, lập đàn cầu mong sự may mắn, mùa màng bội thu.

Lời kết

Qua bài viết trên, hi vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về những điểm đặc biệt của ngày hạ chí. Ngoài những quan điểm tiêu cực còn có những suy nghĩ tích cực về thời điểm này, từ đó diễn ra các lễ hội gắn kết tình yêu thương, cầu mưa thuận gió hòa, sản xuất phát triển, mùa màng bội thu…

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular