Những thông tin an toàn bổ ích

Điều kiện để có dòng điện là gì?

Dòng điện là một trong những nội dung quan trọng có trong chương trình học môn Vật Lý. Kiến thức này được vận dụng rất nhiều vào đời sống thực tế của con người. Tuy nhiên, một số người vẫn chưa nắm bắt rõ khái niệm về dòng điện và điều kiện để có dòng điện là gì. Vì vậy chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu qua bài viết sau.

Tìm hiểu khái niệm dòng điện

Dòng điện là dòng chuyển dịch có hướng của hạt mang điện. Chúng thường là các hạt electron tồn tại trong môi trường kim loại, chất khí, chất bán dẫn hay chất điện phân. Khi có nhiều electron đi qua một điểm cố định thì dòng điện càng lớn. Dòng điện có 2 loại chính gồm: dòng điện xoay chiều (AC) và dòng điện một chiều (DC).

  • Dòng điện xoay chiều chứa các electron tự do di chuyển theo hai hướng. Nó có khả năng chuyển đổi từ giá trị cao sang thấp nhờ máy biến áp. Bởi vậy, AC thường được dùng cho việc truyền tải và phân phối.

  • Dòng điện một chiều có điện tích bên trong dây dẫn chạy theo 1 hướng duy nhất. Độ lớn của dòng điện không đổi với tần số chỉ bằng 0. DC được ứng dụng phổ biến trong ngành sản xuất thiết bị di động, điện tử, xe điện…

Điều kiện để có dòng điện là gì?

Sau khi đã nắm rõ khái niệm dòng điện, chúng ta sẽ tìm hiểu điều kiện để có dòng điện là gì? Theo đó, chỉ cần duy trì được hiệu điện thế giữa 2 đầu vật dẫn thì dòng luôn có dòng điện chạy qua. Nếu muốn biết vật dẫn có dòng điện chạy qua hay không bạn hãy dùng ampe kế đo dòng điện.

Mặt khác, chúng ta có thể đặt một kim nam châm gần với vật dẫn. Trường hợp kim nam châm lệch khỏi hướng Bắc – Nam chính tỏ dây dẫn đang có dòng điện chạy ngang qua. Dòng điện mang đến những công dụng hữu ích gồm:

  • Tác dụng làm nóng: Dòng điện chạy qua sẽ làm tăng nhiệt độ của dây dẫn. Hiệu ứng này thường được trang bị trên bóng đèn, máy nước nóng… phục vụ cho đời sống sinh hoạt và sản xuất.
  • Tác dụng từ: Dòng điện chạy qua dây dẫn sẽ làm cho từ trường xuất hiện, tạo nên hiệu ứng từ. Các thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý này như nam châm điện, động cơ điện…

Kết luận

Như vậy sau khi tham khảo bài viết các bạn có thể hiểu rõ điều kiện để có dòng điện là gì? Từ đó, chúng ta sẽ ứng dụng hiệu quả vào đời sống thực tiễn giúp sinh hoạt thuận tiện. Đồng thời đảm bảo nguồn điện tốt nhất để phục vụ sản xuất.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Vì sao cần tiết kiệm điện và nên thực hiện thế nào cho đúng?

  2. Vì sao điện mặt trời vẫn chưa thay thế được thủy điện?

  3. Thông tin cụ thể về công dụng của máy biến áp