Những thông tin an toàn bổ ích

Nghề HLV Bóng Đá Là Làm Những Gì? Bí Quyết Để Làm Tốt Công Việc?

Những chiến thắng của đội tuyển quốc gia Việt Nam giúp bóng đá đến gần hơn với nhiều người. Ngoài việc tìm hiểu về nghề cầu thủ, nhiều người hâm mộ cũng bắt đầu tìm hiểu về nghề HLV bóng đá. Nếu bạn đang có những thắc mắc liên quan đến việc tuyển dụng của ngành nghề này thì hãy để bài viết này giải đáp giúp bạn nhé!

Huấn luyện viên bóng đá là nghề gì?

Khi nhắc đến sự thành công của một đội bóng thì không thể bỏ qua công sức huấn luyện của đội ngũ huấn luyện viên giàu kinh nghiệm. Không chỉ là một vị trí quan trọng trong đội tuyển, huấn luyện viên còn đóng vai trò hình thành các chiến thuật thi đấu cho cầu thủ.

Huấn luyện viên bóng đá là những người có đầu óc nhạy bén và biết cách dùng người. Ngoài đảm nhận vấn đề chuyên môn, huấn luyện viên còn phải trực tiếp quản lý chế độ sinh hoạt của cầu thủ.

Một số công việc chính của huấn luyện viên bóng đá

Một huấn luyện viên bóng đá luôn phải mang trên vai nhiều trách nhiệm và áp lực. Sau đây là bản mô tả công việc của nghề HLV bóng đá. Bạn hãy dành vài phút để tham khảo qua trước khi quyết định theo đuổi công việc này.

 • Xây dựng các kế hoạch tập luyện phù hợp với đội tuyển.
 • Giám sát và thực hiện công tác chỉ đạo với đội tuyển.
 • Nghiên cứu và đưa ra chiến thuật phù hợp với từng trận đấu của đội tuyển.
 • Thực hiện chỉ đạo thay đổi chiến thuật, thay đổi cầu thủ trong quá trình luyện tập hoặc thi đấu.
 • Thực hiện nhiệm vụ quản lý riêng về các đội viên.

Muốn theo nghề HLV bóng đá, bạn cần đáp ứng điều kiện gì?

Không riêng nghề HLV bóng đá mà bất kỳ ngành nghề nào cũng đòi hỏi ứng viên đáp ứng đủ các yêu cầu về chuyên môn và kỹ năng. Với nghề làm thầy của cầu thủ, bạn cần có:

 • Trình độ chuyên môn: Các đội bóng luôn tìm kiếm người hoàn thành khóa đào tạo ở các trường chuyên về thể thao nổi tiếng. Hoặc bạn cần có chuyên môn về bóng đá như từng là cầu thủ và muốn chuyển qua làm huấn luyện viên.
 • Kinh nghiệm làm việc: Càng là việc nhiều năm thì bạn càng có thêm cơ hội để trở thành huấn luyện viên của một đội bóng.
 • Chứng chỉ hành nghề: Đây chính là một yếu tố quan trọng cần được bạn chú ý tới khi quyết định theo nghề HLV bóng đá. Với chứng chỉ hành nghề, bạn sẽ thể hiện được chuyên môn và kỹ năng của mình trước bộ phận tuyển dụng.
 • Sự am hiểu về bóng đá: Lợi thế này giúp bạn nhanh chóng đưa ra các chiến thuật phù hợp cho đội bóng.
 • Trách nhiệm với công việc: Luôn giữ thái độ nghiêm túc trong công việc và đảm bảo đạo đức nghề nghiệp.
 • Độ tuổi: Nghề HLV bóng đá tuy không giới hạn độ tuổi nhưng sẽ có yêu cầu tối thiểu từ 25 tuổi trở lên.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về nghề HLV bóng đá cũng như yêu cầu để trở thành HLV chuyên nghiệp. Học nghề sẽ không quá khó nếu bạn tìm hiểu, trang bị cho mình đầy đủ thông tin và kiến thức. Mong rằng bài viết có thể giúp bạn đưa ra định hướng nghề nghiệp phù hợp với đam mê và sở trường của mình.