Những thông tin an toàn bổ ích

Điểm mù ô tô là gì? Tìm hiểu về lý do xuất hiện điểm mù

Đối với những người tham gia giao thông trên đường, đặc biệt là xe hơi. Những điểm mù xuất hiện khiến cho phạm vi quan sát cũng như xử lý tình huống trở nên khó khăn. Thậm chí rất dễ gây ra tai nạn và không an toàn cho mọi người. Cùng tìm hiểu về điểm mù ô tô là gì và lý do xuất hiện qua bài viết sau.

Khái niệm điểm mù ô tô là gì?

Không ít người quan tâm tới điểm mù của xe ô tô là gì? Trên thực tế, khoảng không gian mà người điều khiển phương tiện không thể nhìn ra bên ngoài. Hoặc quan sát không được ngay cả khi thông qua gương chiếu hậu hoặc thấy trực tiếp.

Hiểu một cách ngắn gọn thì là như thế và một số vị trí điểm mù thường gặp gây ra bởi:

  • Điểm mù phía trước xe
  • Gương chiếu hậu
  • Điểm mù phía sau xe
Bài viết liên quan
1 của 371

Và thực sự nguy hiểm hơn khi người lái xe chuyển làn, đậu xe vào bãi hay rẽ ở các ngã tư đường. Lúc này, điểm mù của những chiếc xe đang chạy cùng hoặc khác làn đường từ phía sau hoặc xe chạy cắt qua giao lộ….

Điều này khiến cho tình huống trở nên nguy cấp và khó xử lý. Người lái xe ô tô cần có kỹ năng cần thiết để triệt tiêu điểm mù bởi nếu không sẽ dễ dẫn đến va quệt. Thậm chí xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Lý do điểm mù xuất hiện?

Sau khi hiểu về khái niệm điểm mù ô tô là gì, chúng ta cùng tìm xem lý do xuất hiện điểm mù. Thông thường, phần vỏ xe hơi được chia làm 3 phần:

  • Đầu: Được tính từ mui xe cho tới bản lề của cửa xe phía trước
  • Thân: Tính từ bản lề cửa trước đến điểm cuối của gương cửa phía sau
  • Đuôi: Chính là phần đuôi xe còn lại

Để hiểu rõ hơn thì chính những điểm giao giữa các phần của xe ô tô đã tạo ra những điểm mù. Điều này làm cho người điều khiển phương tiện giao thông xe hơi gặp bất lợi khi quan sát.

Ngoài ra, việc điều chỉnh gương chiếu hậu không phù hợp cũng là nguyên do khiến điểm mù xuất hiện. Ví dụ: Nếu coi buồng lái xe ô tô là chiếc đồng hồ, hướng 12 giờ chính là điểm nhìn trước mặt người lái. Vậy điểm mù sẽ sẽ nằm ở vị trí 8 giờ bên gương trái – 4 giờ bên gương phải.

Bên cạnh đó, những người có dáng hình bé nhỏ, thấp nhẹ sẽ có tư thế ngồi điều khiển không hợp lý. Điều này khiến cho điểm mù xuất hiện dài hơn so với những người có thân hình cao lớn, to con.

Bài viết trên đã giới thiệu tới quý vị bạn đọc quan tâm về điểm mù ô tô là gì. Hy vọng rằng với thông tin đã cung cấp sẽ mang tới nhiều kiến thức hữu ích cho bạn. Tham khảo thêm nhiều bài viết hay và lý thú tại Tin An Toàn nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Lưu ý gì khi lưu thông thời điểm có sương mù – hạn chế nguy hiểm cho bạn

  2. Có nên cho mượn xe ô tô? Những rủi ro khi cho mượn xe

  3. Bật mí cách bảo vệ kính hậu ô tô siêu hiệu quả