spot_img
HomeKhám pháLưới thức ăn là gì? Cấu trúc của một lưới đơn giản

Lưới thức ăn là gì? Cấu trúc của một lưới đơn giản

Như chúng ta đã biết, để tạo nên một lưới thức ăn thì chúng ta phải bắt đầu từ một một chuỗi thức ăn. Chuỗi và lưới thức ăn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Tối thiểu 2 chuỗi thức ăn thì có thể tạo thành một lưới. Ngoài ra, nó còn thể hiện mối quan hệ dinh dưỡng giữa các loài vật trong quần xã. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp cho các bạn trả lời câu hỏi: Lưới thức ăn là gì?

Lưới thức ăn là gì?

Theo khái niệm của nó thì trong tự nhiên, một loài sinh vật không chỉ tham gia vào một chuỗi thức ăn mà đồng thời nó còn tham gia vào nhiều chuỗi thức ăn khác nhau. Các chuỗi thức ăn sẽ tạo ra nhiều mắt xích chung, góp phần làm nên một lưới thức ăn.

Lưới thức ăn là gì?

Ở khái niệm này, chúng ta có thể thấy hệ sinh thái vô cùng đa dạng và thức ăn của từng hệ sinh thái cũng trở nên rất phong phú. Điều đó giúp cho những loài sinh vật có thể tìm kiếm thức ăn nuôi sống bản thân của chúng thuận lợi và đơn giản hơn.

Những điều bạn cần phải biết về lưới và chuỗi thức ăn

Qua quá trình tìm hiểu, chúng ta thấy mỗi một loài sinh vật đều có thể tham gia được vào nhiều chuỗi thức ăn khác nhau. Chuỗi thức ăn thì có vô số không thể thống kê được, dẫn đến các lưới  được tổng hợp từ nhiều chuỗi thức ăn cũng rất đa dạng. Nên hiện tại chúng ta không thể thống kê được có bao nhiêu chuỗi thức ăn vì chúng sẽ biến đổi từng ngày.

Cấu trúc của một lưới thức ăn

Về cấu trúc của một lưới hoàn chỉnh thì khá đơn giản, bao gồm:

  • Sinh vật sản xuất: là những loài có khả năng tự tổng hợp nên chất hữu cơ để tự nuôi sống bản thân của nó, phổ biến là thực vật.

Cấu trúc của một lưới hoàn chỉnh

  • Sinh vật tiêu thụ (sinh vật tiêu thụ bậc một, sinh vật tiêu thụ bậc 2,.. ): thường là động vật ăn các loài động vật và động vật ăn thịt.
  • Sinh vật phân hủy: là các loài sinh vật đã chết hoặc đang trong quá trình thối rữa, có thể hiểu là chúng tiến hành các quy trình phân hủy tự nhiên. Phổ biến là các loài vi khuẩn, nấm,…

Qua cấu trúc của một lưới thức ăn, chúng ta có thể thấy chuỗi thức ăn và lưới thức ăn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu không có chuỗi thì sẽ không thể nào tạo thành một lưới thức ăn được. Bên cạnh đó, lưới thức ăn bắt đầu từ một sinh vật sản xuất như là cỏ và kết thúc bằng sinh vật phân hủy như vi khuẩn, vi sinh vật. Còn sinh vật tiêu thụ có thể biến đổi trong từng chuỗi.

Phía trên là những chia sẻ của chúng tôi về lưới thức ăn rất đơn giản và dễ hiểu. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu hệ sinh thái.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Giải đáp: Hiệu suất hệ sinh thái là gì cho người chưa biết

  2. Vi sinh là gì và những ứng dụng của vi sinh trong đời sống, sức khỏe và môi trường

  3. Nhiên liệu sinh học từ mía và bắp mang đến lợi ích gì?

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular